25/4/53 | By: โจ้

เหม็นมาแต่ไกล !!!!! มหกรรมทุเรียนโลก 1-9 พ.ค.นี้ ที่จันทบุรีเหม็นมาแต่ไกล !!!!! มหกรรมทุเรียนโลก 1-9 พ.ค.นี้ ที่จันทบุรี
 


http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM


ทุเรียน เป็นไม้ผลในวงศ์ฝ้าย (Malvaceae) ในสกุลทุเรียน (Durio) (ถึงแม้ว่านักอนุกรมวิธานบางคนจัดให้อยู่ในวงศ์ทุเรียน (Durionaceae) ก็ตาม) เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้  ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสปีชีส์


ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเป็นส่วนผสมของสารระเหยที่ประกอบไปด้วย เอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM


วิธีล้างกลิ่นทุเรียนติดมือ
                                                                                                                                                              

ทุเรียนเป็นพืชพื้นเมืองของบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ 600 ปีมาแล้ว ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า "เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอัลมอนด์" เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก

ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Durio zibethinus เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยังมีราคาสูงอีกด้วย 

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COMในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 ชนิดคือ ทุเรียนรากขา (D. graveolens), ทุเรียนนก (D. griffithii), ชาเรียน (D. lowianus), ทุเรียนป่า (D. mansoni) และ ทุเรียน (D. zibethinus)


พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากมี 4 พันธุ์ คือ หมอนทอง (D159), ชะนี (D123), ก้านยาว (D158), และ กระดุม http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
ทุเรียนพันธุ์กระดุม

* พันธุ์กระดุม ผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ผลมีลักษณะค่อนข้างกลมด้านหัวและด้านท้ายผลค่อนข้างป้าน ก้นผลบุ๋มเล็กน้อย หนามเล็กสั้นและถี่ ขั้วค่อนข้างเล็กและสั้น ลักษณะของพูเต็มสมบูรณ์ ร่องพูค่อนข้างลึก เนื้อละเอียดอ่อนนุ่มสีเหลืองอ่อน เนื้อค่อนข้างบาง รสชาติหวานไม่ค่อยมัน เละง่ายเมื่อสุกจัด เมล็ดมีขนาดใหญ่


http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
 ทุเรียนพันธุ์ชะนี

    * พันธุ์ชะนี (D123) ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ น้ำหนักประมาณ 2.5-3 กิโลกรัม ผลมีรูปทรงหวด กล่าวคือ กลางผลป่อง หัวเรียว ก้นตัด ร่องพูค่อนข้างลึกเห็นได้ชัด ขั้วผลใหญ่และสั้น เนื้อละเอียด สีเหลืองจัดเกือบเป็นสีจำปา ปริมาณมาก รสชาติหวานมัน เมล็ดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนเมล็ดน้อย

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง

   * พันธุ์หมอนทอง (D159) ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ทรงผลค่อนข้างยาวมีบ่าผล ปลายผลแหลม พูมักไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ระหว่างหนามใหญ่จะมีหนามเล็กวางแซมอยู่ทั่วไป ซึ่งเรียกหนามชนิดนี้ว่า เขี้ยวงู ก้านผลใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็นทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อค่อนข้างแห้งไม่แฉะติดมือ รสชาติหวานมัน เมล็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่


http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
  ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว

    * พันธุ์ก้านยาว (D158) ผลมีขนาดปานกลาง น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ทรงผลกลมเห็นพูไม่ชัดเจน พูเต็มทุก
พู หนามเล็กถี่สั้นสม่ำเสมอทั้งผล ก้านผลใหญ่และยาวกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื้อละเอียดสีเหลืองหนา ปานกลาง รสชาติหวานมัน เมล็ดมากค่อนข้างใหญ่นายมานพ วีระอาชากุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมทุเรียนโลก ประจำปี 2553 ระหว่างวันที่ 1-9 พ.ค. ณ บริเวณทะเลสาบทุ่งนาเชย และสนามกีฬากลางจังหวัดจันทบุรี โดยใช้การประดับตกแต่งแพประดับผลไม้ที่เป็นจุดดึงดูดความสนใจของนักท่อง เที่ยว เน้นวัสดุและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผลไม้ มาเป็นส่วนประกอบในการประดับตกแต่ง สามารถชมความสวยงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ตลอด  9 วัน  9 คืน โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 2 พ.ค. เวลา 17.00 น.

     แพประดับผลไม้จะจัดแสดงให้นักท่องเที่ยว  และประชาชนทั่วไปชม ที่บริเวณโดยรอบทะเลสาบทุ่งนาเชย  นอกจากนั้นภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย อาทิเช่น การประกวดธิดาชาวสวน การประกวดผลไม้ 5 ชนิด ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง สละ การแข่งขันกินทุเรียน การแข่งขันประกอบอาหารคาว-หวานจากผลไม้ ส้มตำทุเรียนลีลา กิจกรรม “ถนนผลไม้”  “ถนนสายวัฒนธรรม 3 ชนชาติ ไทย จีน เวียดนาม” ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชม ชิมผลไม้  สินค้าโอท็อปทุเรียนคุณภาพส่งออก สาธิตการกวนทุเรียน การทอดทุเรียนและชิมฟรีทุกวัน การแข่งขันกีฬาทางน้ำ และการแสดงมหรสพตลอดงาน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น