17/4/53 | By: โจ้

มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก ปี 2016 กีฬามวยไทยจะไปโอลิมปิก


มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก 
 ปี 2016 กีฬามวยไทยจะไปโอลิมปิก


http://www.xn--82c9iwa.com
มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก ปี 2016 กีฬามวยไทยจะไปโอลิมปิก
 
"เสธ.หนั่น" พลตรีสนั่น ขจรประศาสตร์ รองนายกรัฐมนตรี หนุนเต็มที่มวยไทยเข้าอลป.ให้ได้ เร่งประสานกระทรวงต่างประเทศให้กีฬาชนิดนี้แพร่หลายใน 125 ชาติสมาชิกมากขึ้น ระบุเร็วสุดอาจเห็น "มวยไทย" เข้าไปเป็น 1 ใน 28 ชนิดกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 30 ที่บราซิลให้ได้

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเรดิสัน ได้มีการเปิดโครงการประชุม "มวยไทย เวิร์คช็อป" เพื่อพลักดันให้กีฬาชนิดนี้เข้าเป็น 1 ใน 28 ชนิดกีฬาของโอลิมปิกเกมส์ โดยมีบุคคลสำคัญในวงการมวยไทย และชาติสมาชิกจากทั่วโลกที่ทางสหพันธ์กีฬานานาชาติ หรือ "อิฟม่า" ให้การรับรอง 125 ชาติ ร่วมประชัมสัมนาอย่างพร้อมเพรียงกันโดยมี พลเอกพิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาสภามวยไทยโลก และ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสตร์ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นประธาน

http://www.xn--82c9iwa.com
มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก ปี 2016 กีฬามวยไทยจะไปโอลิมปิก

เสธ.หนั่น เปิดเผยกับทีมงาน MGR SPORTว่า รัฐบาลไทยมีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนเต็มที่ หลังรับทราบโอกาสของกีฬาชนิดนี้จะได้เข้าบรรจุอยู่ในกีฬาโอลิมปิก แต่ทุกอย่างต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาการสรรหาจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เสียก่อน คงต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันพลักดันอย่างสุดความสามารถ เพราะมวยไทยเป็นกีฬาที่แพร่หลายไปทั่วโลก ทุกวันนี้ผู้คนทั่วโลกสนใจที่จะเรียนมวยไทยมากขึ้น ส่งผลให้สร้างอาชีพและรายได้มหาศาล ที่สำคัญยังเป็นการเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม เพื่อให้ทุกคนรู้จักเมืองไทยมากขึ้น ล่าสุดทางกระทรวงศึกษาธิการได้อนุมัติให้กีฬามวยไทยเข้าบรรจุอยู่ในการเรียน การสอนขั้นพื้นฐานตามโรงเรียนต่างๆเป็นที่เรียบร้อยแล้วในปีการศึกษา 2553 นี้

http://www.xn--82c9iwa.com
มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก ปี 2016 กีฬามวยไทยจะไปโอลิมปิก

อย่างไรก็ตาม"หล่อใหญ่" นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีให้การสนับสนุนกีฬาอย่างเต็มที่ นอกเหนือจากกีฬาเพื่อความเป็นเลิศและอาชีพที่ทำอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากมวยไทยได้บรรจุเข้าไปในกีฬาโอลิมปิกเกมส์จริง ยิ่งจะทำให้คนไทยภาคภูมิใจ อาจทำให้คนไทยหันมาสามัคคีกันก็เป็นได้ และถือว่า เป็นมติใหม่ที่ดี สำหรับกีฬามวยไทยที่มีต้นกำเนิดในบ้านเรามานานหลายร้อยปีจะได้ไปสู่โลกภาย นอก ส่วนตัวขอเอาใจช่วยให้โครงการดังกล่าวที่กำลังจะเริ่มต้นจงประสบความสำเร็จ ตามที่ทุกคนปรารถนา หากขาดเหลืออะไรทางรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ

ด้านนายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังได้ปรึกษาหารือกับ ดร.ณัฐ อินทรปาณ เมมเบอร์ไอโอซีของไทย ถึงขั้นตอนจากนี้ไปในการพลักดันมวยไทยเข้าโอลิมปิก ขั้นตอนแรกที่เราต้องเร่งทำ คือ ขอความร่วมมือจากกระทรวงต่างประเทศให้ชาติสมาชิกทั้ง 125 ประเทศที่ให้การสนับสนุนมวยไทย ได้มีโอกาสเรียนรู้วิชามวยไทย, การจัดการแข่งขัน และ ระบบบริหารจัดการต่างๆอย่างเต็มที่ เพื่อต้องการให้คนท้องถิ่นที่ไม่ใช่คนไทยได้สัมผัสกีฬาชนิดนี้มากขึ้น จากนั้นให้ อิฟม่า ที่เป็นองค์กรใหญ่ ไม่ใช่สมาคมมวยไทยเป็นคนดูแลโครงสร้างทั้งระบบเผยแพร่ประชาสัมพันธ์,การ จัดการแข่งขันต่างๆ ทำอย่างไรก็ได้ให้ทั้ง 5 ทวีปให้ความไว้วางใจ ที่ส่วนใหญ่เมมเบอร์ของไอโอซีจะอยู่ในแถบยุโรป ได้เห็นการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หากขั้นตอนดังกล่าวทำอย่างจริงจังต่อเนื่อง เร็วที่สุด คือ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในปี 2016 เราอาจได้เห็นกีฬามวยไทยมีสิทธิ์บรรจุก็เป็นได้

ที่มา MGR SPORT

มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก

   โจ้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น