7/4/53 | By: โจ้

6 เทพเจ้าที่สี่แยกราชประสงค์

6 เทพเจ้าที่สี่แยกราชประสงค์  

http://www.xn--82c9iwa.com
 แยกราชประสงค์


สี่แยกราชประสงค์ (Ratchaprasong Intersection) เป็นสี่แยกใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นจุดตัดของถนนเพลินจิตและถนนราชดำริ เป็นย่านศูนย์การค้าที่สำคัญซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานศาลเทพเจ้าต่างๆทั้ง สิ้น 6 ศาลจนบางคนถึงกับเรียกสี่แยกนี้ว่า แยก 6เทพ ซึ่งเทพทั้งหกองค์นั้นเป็นเทพเจ้าในศาสนาฮินดูทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งท้าวมหาพรหมเอราวัณ จากคำขวัญของเขตปทุมวันที่ว่า "บูชาท้าวมหาพรหม ชื่นชมวังสมเด็จย่า ศูนย์การค้ามากมี ลุมพินีสวนสาธารณะ ศิลปะมวยไทย สถานีรถไฟหัวลำโพง เชื่อมโยงรถไฟฟ้า สถานศึกษาเลื่องชื่อ นามระบือจุฬาลงกรณ์"ล้วนแล้วแต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแยกราชประสงค์นี้อย่างมาก

สี่แยกราชประสงค์มีมีจุดเชื่อมโยงรถไฟฟ้าที่สถานีสยาม เพราะสี่แยกราชประสงค์เป็นพื้นที่ส่วนตั้งแต่สถานีราชดำริ , สถานีสยามและสถานีชิดลม นอกจากนี้สี่แยกราชประสงค์ยังมีสำนักงานราชการที่สำคัญตั้งอยู่อีก 3 แห่งคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,การไฟฟ้านครหลวงและบริษัท ที โอ ที จำกัด(มหาชน)สำนักงานใหญ่อีกด้วย


  6 เทพเจ้าแห่งสี่แยกราชประสงค์

http://www.xn--82c9iwa.com

 พระพิฆเณศ
พระพิฆเณศ

พระพิฆเณศแท้จริงแล้วมีพระเศียรเป็นมนุษย์โดยกำเนิด กำเนิดโดยพระอุมา ปราวตีผู้ซึ่งเป็นสนมของพระศิวะ พระอุมาสร้างพระคเณศออกมาเป็นหนุ่มรูปงามด้วยเหงื่อไคลของพระนาง ด้วยประสงค์ให้พระคเณศเฝ้ายามทางเข้าถ้ำ วันหนึ่งพระศิวะเดินทางเพื่อมาเยี่ยมนาง แต่พระคเณศไม่ยอมให้พระศิวะเข้าไปด้วยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วพระองค์คือพ่อ พระศิวะจึงโกรธมากและสั่งให้ผู้ติดตามฆ่าพระคเณศเสีย ครั้นพระอุมาทราบเรื่องจึงเกิดสงครามระหว่างเทพเจ้าทั้งสองขึ้น พระอุมาจะหยุดต่อสู้ต่อเมื่อลูกชายของพระนางฟื้นคืนชีพ พระศิวะจึงสั่งให้เหล่าทวยเทพออกหาหัวของสิ่งมีชีวิตสิ่งแรกที่พบเพื่อนำมา แทนที่เศียรของลูกชายพระองค์ ซึ่งหัวช้างคือสิ่งที่เหล่าเทพพบ ตั้งแต่นั้นมาพระคเณศจึงมีพระเศียรเป็นช้าง  

พระพิฆเณศคือเทพเจ้าแห่งความสำเร็จและศิลปะทั้งปวง และมีความสำคัญและผูกพันกับสังคมไทยมาเป็นเวลาช้านาน

สถานที่ตั้ง บริเวณหน้าห้างอิเซตันและเซ็นทรัลเวิล์ด

ดอกไม้ที่ใช้ในการบูชา
ดอกบัวสีแดง(สำคัญที่สุด) หรือดอกกุหลาบสีแดง, ใบโหระพา, ใบทับทิม, ใบมะม่วง (ในศาสนาฮินดูเชื่อว่าเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธ์), หญ้าเบอร์มิวด้า, ดอกมะลิ เป็นต้น

วันเฉลิมฉลอง วันที่ 2 ธันวาคมของทุกปี

http://www.xn--82c9iwa.com

พระลักษมี

พระลักษมี

พระลักษมีเป็นเทพเจ้าซึ่งเกิดจากน้ำทิพย์ขณะที่เหล่าทวยเทพและปีศาจสร้าง สิ่งศักดิ์ทั้ง14ประการ หนึ่งในนั้นได้แก่หญิงสาวผู้นั่งอยู่บนดอกบัวสีแดงซึ่งคือพระลักษมีผู้เป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภผู้เปี่ยมด้วยความเมตตา พระนางกลายมาเป็นต้นแบบของสตรีทั้งปวงเพราะพระนางพูดจาไพเราะอันนำมาซึ่ง ความรุ่งเรือง พระนารายณ์เห็นพระนางในขณะที่พระองค์อวตารมาเป็นเต่ายักษ์เพื่ออุ้มโลก พระองค์ตกหลุมรักพระนางในทันใดจึงใช้เวทย์มนตร์ทำให้พระนางมาเป็นพระสนมของ พระองค์ ตามตำนานพระนางลักษมีจะอวตารในเวลาพร้อมกันกับพระนาราณย์

พระลักษมีมีพลังสนับสนุนพลังของพระนารายณ์ให้ช่วยโลกได้ พระลักษมีเป็นเทพเจ้าแห่งความมั่งมีและความดีงามซึ่งจะให้พรแห่งโชค ความรุ่งโรจน์ และความมั่งคั่งแก่ผู้บูชา

สถานที่ตั้ง ดาดฟ้าชั้น 4 ห้างเกสรพลาซ่า

วันเฉลิมฉลอง 22 ตุลาคม ของทุกปี


http://www.xn--82c9iwa.com

 พระนารายณ์ทรงครุฑ

พระนารายณ์ทรงครุฑ

พระนารายณ์หรือพระวิษณุคือหนึ่งในสามเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ในศาสนาฮินดู พระองค์เกิดจากการ ที่พระศิวะนำหัตถ์ขวาถูพระหัตถ์ซ้าย พระศิวะสอนศิลปะทั้งปวงแก่พระนารายณ์และให้ ประทับอยู่ ณ เกษียรสมุทร เมื่อเกิดเหตุร้ายในโลกมนุษย์ หรือสวรรค์เมื่อใด พระวิษณุก็จะมี หน้าที่ไปปราบปรามเหล่าอสูร และผู้ประสงค์ร้ายนั้น ๆ พระนารายณ์จึงได้รับการขนานนามว่า ผู้พิทักษ์จักรวาล นอกจากนี้พระองค์มักจะอวตารลงมาเพื่อทำลายความโศกเศร้า และความทุกข์ ทรมานของมวลมนุษย์ พระนารายณ์มีสี่แขนและถืออาวุธได้แก่กระบอง ดอกบัว จักร และ หอยสังฆ์ โดยมียานพาหนะคือครุฑ พลังของพระนารายณ์สามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายและทำลายปีศาจในอาณาบริเวณได้

สถานที่ตั้ง หน้าโรงแรมอินเตอร์ คอนทิเนนทัล กรุงเทพฯ

ดอกไม้บูชา
ดอกบัวสีขาว, ดอกดาวเรือง, ดอกกล้วยไม้สีขาว, ดอกมะลิ

วันเฉลิมฉลอง วันที่ 18 พฤษภาคมของทุกปี


http://www.xn--82c9iwa.com

พระอินทร์ (ท้าวอมรินทร์เทวาธิราช)


พระอินทร์ (ท้าวอมรินทร์เทวาธิราช)

พระอินทร์ผู้ซึ่งมีผิวเป็นสีเขียวเป็นเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ในดินแดนแห่งพระ อินทร์ พระองค์มีตา 1,000 ดวง ดังนั้นพระองค์จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ดูแลความสุขและความทุกข์ของมวล มนุษย์ พระองค์มีรูปกายที่งดงาม จึงเป็นเทพเจ้าผู้เป็นที่รัก พระอินทร์ถือสายฟ้าเพื่อกำจัดความชั่วร้ายและปีศาจ โดยมีช้างนามไอราวัณหรือเอราวัณเป็นยานพาหนะ เมื่อพระอินทร์ประสงค์จะไปยังที่ใด พระองค์จะแปลงกายเป็นไอราวัณ ในยุคของพระพุทธเจ้า พระอินทร์ได้ดีดพิณแก่พระพุทธเจ้าในระหว่างที่พระองค์บำเพ็ญทุกรกิริยา

สถานที่ตั้ง อัมรินพลาซ่า

ดอกไม้บูชา
ดอกบัวสีขาวหรือแดง ดอกกุหลาบสีขาว หรือดอกไม้กลิ่นหอมชนิดต่างๆ


http://www.xn--82c9iwa.com

พระตรีมูรติ

พระตรีมูรติ

พระตรีมูรติคืออวตารรวมของพระเป็นเจ้าสูงสุดทั้งสามองค์ในศาสนาพราหมณ์ อันได้แก่ พระพรหม (ผู้สร้าง) พระนารายณ์ (ผู้ปกป้องรักษา) และ พระอิศวร (ผู้ทำลาย) โดยพระตรีมูรตินั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของมหาเทพสูงสุดของศาสนาพราหมณ์ยุคใหม่ เทพเจ้าทั้งสามนี้เทียบเป็นสัญลักษณ์ได้ดังพลังธรรมชาติ ได้แก่ พลังสร้าง พลังรักษา และพลังทำลาย พลังทั้งสาม คำว่า "โอม" เป็นสัญญลักษณ์ของพระตรีมูรติ โดยเป็นการรวมอักษร (อักษรเทวนาครี) ได้แก่

อะ หมายถึงพระวิษณุ หรือพระนารายณ์ เทพเจ้าผู้ดำรงรักษา
อุ หมายถึงพระพรหม เทพเจ้าผู้สร้างโลก
มะ หมายถึงพระศิวะเทพ เทพเจ้าผู้ทำลาย

ผู้สวดภาวนาคำนี้จะได้รับพรอันสูงสุดจากทวยเทพ คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการบูชาพระตรีมูรติจะทำให้ชีวิตมีความอุดมสมบูรณ์ ในชีวิต ความรัก และการงาน ความเชื่อของชาวไทยต่อพระตรีมูรติคือพระองค์เป็นเทพเจ้าแห่งความรักโดยเฉพาะ ในหมู่หนุ่มสาวที่เคารพและบูชาพระองค์ ในวันวาเลนไทน์ มักมีผู้คนมากมายมาบูชาและขอพรจากพระตรีมูรติ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าทุกวันพฤหัส เวลา 21.30 น. เป็นเวลาที่พระตรีมูรติจะลงมาประทานพรให้ผู้คนที่บูชาพระองค์ท่าน

สถานที่ตั้ง บริเวณหน้าห้างอิเซตัน และเซ็นทรัลเวิลด์

ดอกไม้บูชา
เพื่อความเป็นสิริมงคลที่สุดควรใช้ใบมะตูม หรือถ้าหากไม่สามารถหาได้ สามารถใช้ดอกบัวสีขาว ดอกไม้กลีบสีเหลือง และธูปสีแดง 9 ดอก

วันเฉลิมฉลอง ทุกวันที่ 2 ธันวาคมของทุกปี


http://www.xn--82c9iwa.com
  
พระพรหม

พระพรหม

ศาลเจ้าเอราวัณเป็นสิ่งศักดื์ที่ได้รับการสักการะบูชามากที่สุดในบริเวณแยกราชประสงค์ ในแต่ละปีมีคนเข้ามาสักการะบูชาพระพรหม เอราวัณกว่าล้านคน ตามประวัติศาสตร์ศาสนาพราหมณ์ พระพรหมเกิดจากสีข้างเบื้องขวาพระวิษณุ ขณะกำลังบรรทมอยู่บนหลังพญานาคขณะเดินทางการประทับอยู่ ณ เกษียรสมุทร พระพรหมเป็นที่สักการะบูชาอย่างมากเพราะพระองค์เป็นผู้สร้างทุกสรรพสิ่งบน โลก พระพรหมคือหนึ่งในสามเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ รวมกับพระวิษณุและพระศิวะ พระพรหมคือเทพเจ้าแห่งความเมตตาและพรหมลิขิตของมนุษย์เพราะพระองค์เต็มไป ด้วยความเอื้ออารีและความสงบ พระพรหมรับฟังความปรารถนาของผู้คนจากทั่วทุกสารทิศเพราะพระองค์มีสี่หน้า คอยดูแลทั้งสวรรค์และโลกมนุษย์ พระองค์ประทานพรให้กับผู้บูชาที่ซื่อสัตย์กับพระองค์ทุกคน ตามตำนานพระพรหมได้สร้างมนุษย์ขึ้นด้วยอวัยวะของพระองค์เอง เช่น พราหมณ์ ด้วยพระเศียรของเขา

สถานที่ตั้ง เอราวัณ กรุงเทพฯ

ดอกไม้บูชา
ดอกบัวสีขาว หรือดอกไม้สีขาว ใช้ธูปจำนวน 12 ดอกปัดลงทั้ง 4 กระถางตรงหน้าพระพรหมแต่ละหน้า

วันเฉลิมฉลอง วันที่ 9 พฤศจิกายนของทุกปี


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น