9/4/53 | By: โจ้

เหวงฟีเว่อร์ ถูกบรรจุในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน !!!!!!!

เหวงฟีเว่อร์ 
ถูกบรรจุในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน !!!!!!!

http://www.xn--82c9iwa.com
เหวงฟีเวอร์


กระแส เหวงฟีเวอร์ กับคำและความหมายเชิงประชดประชันที่สังคมชาว "โซเชียลเน็ตเวิร์ก" ได้บัญญัติจนลูกเด็กเล็กแดงตามตรอกซอกซอยพูดล้อกันให้ขรม ผงาดเตรียมอัพเกรดจากพจนานุกรมคำใหม่เล่มรอง ขึ้นพจนานุกรมเล่มหลักเพื่อเป็นให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา


นสพ.ไทยรัฐ ระบุว่า คำว่า เหวง สร้างแรงกระเพื่อมให้กับคลังคำประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากที่ 3 แกนนำอันได้แก่ หมอเหวง โตจิราการ, วีระ มุกสิกพงษ์ และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดงตั้งโต๊ะเจรจากับรัฐบาลถ่ายทอดสดผ่านทีวีไปทั่วประเทศกับการ วิพากษ์วิจารณ์กับการอรรถาธิบายรัฐบาลและเรื่องราวต่างๆ ออกทะเล วกวนในหลายประเด็นของกลุ่มเสื้อแดง โดยเฉพาะหมอเหวง โตจิราการ จน "สังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก" บัญญัติความหมายใหม่เชิงเสียดสีคำว่า เหวง นั้น  


ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิต แสดงความคิดเห็นกับไทยรัฐว่า คิดว่าปรากฏการณ์ความโด่งดังของคำว่า เหวง ที่หลายคนอยากให้นำคำนี้ไปบรรจุเพิ่มในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานเล่มหลัก มีความเป็นไปได้ว่านอกจากจะถูกบรรจุคำและความหมายใหม่เข้าไปในพจนานุกรมคำ ใหม่ในเล่มที่ 3 ซึ่งกำลังจะทำการพิมพ์แล้ว  คำและความหมายของคำว่า  เหวง  ยังมีสิทธิ์ขึ้นพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานเล่มหลักที่กำลังจะตีพิมพ์ใหม่อีกด้วย  เนื่องจากความแรงของคำว่า เหวง  วันนี้เป็นคำที่มีความหมาย ซึ่งคนสังคมส่วนมากเข้าใจได้ว่า หมายถึง อาการพูดจา ไม่รู้เรื่อง ฟังไม่ได้ศัพท์ แตกต่างไปจาก "เหวง" ซึ่งเป็นคำวิเศษณ์  โดยความหมายของพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานเล่มหลักเดิมๆ หมายถึง  ว.มาก, เป็นคำใช้ประกอบคำ เบา เป็น เบาเหวง หมายความว่า เบามาก 

"พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานหลักๆ มีอยู่ 2 เล่ม  เล่มหลักเป็นเล่มที่เก็บคำศัพท์หลักๆ  อีกเล่มเป็นพจนานุกรมคำใหม่ที่เก็บรวบรวมคำและสำนวนที่เกิดขึ้นใหม่ โดยยังไม่ได้เก็บไว้ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  สำหรับเล่มหลังเรารวบรวมศัพท์ใหม่ๆ มาแล้ว 2 เล่ม กำลังจะขึ้นเล่มที่ 3 เช่นคำว่า แอ็บแบ้ว – เบนโล - จ๊าบ – ชิวชิว - ตุ๋ย – เกรียน - กิ๊บเก๋ ยูเรก้า - กิ๊ก – โป๊ะเชะ – อินเทรนด์ - ไขก๊อก – ใส่เกียร์ว่าง - เว้นวรรค โดยคำใหม่ๆ ที่อยู่ในเล่มนี้ โดยหลักใหญ่ๆ ในการที่จะนำคำและความหมายใหม่ๆ มาบรรจุในพจนานุกรมมีหลักเกณฑ์อยู่ 2 อย่าง 

1.ต้องเป็นคำใหม่ที่สังคมส่วนใหญ่เข้าใจความหมาย และ

2.คำศัพท์ที่ว่าต้องไม่ตายไปด้วยระยะเวลาสั้นๆ โดยราชบัณฑิตยสถานจะบันทึกคำใหม่ๆ นี้เอาไว้เพื่อจะเป็นหลักฐานเพื่อว่าอีก 20-30ปี อาจจะมีคำเหล่านี้ไว้เป็นหลักฐานให้คนรุ่นหลังได้ทราบว่ายุคหนึ่งสมัยหนึ่ง เคยมีคำฮิตที่มีความหมายแบบนี้เก็บเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาด้วย" ราชบัณฑิต กล่าว

ทั้งนี้ในส่วนของความหมายใหม่เชิงเปรียบเทียบของคำว่า วีระ จตุพร ณัฐวุฒิ อภิสิทธิ์ และกอร์ปศักดิ์นั้น ไม่มีสิทธิ์ขึ้นพจนานุกรมทั้งเล่มเล็กและเล่มหลัก เพราะคำและความหมายไม่ฮิตเท่ากับคำและความหมายอย่าง "เหวง"

   เทรนใหม่ล่าสุด ที่ตลาดนัดสะพานพุทธมีการสกรีนคำว่า  "อย่ามาเหวง...!" ใส่เสื้อยืดขาย โดยเน้นคำว่า "เหวง" เป็นตัวอักษรสีแดงเหมือนเลือด จำหน่ายในราคา 99 บาท ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในหมู่แว้นบอยสกอยซ์เกิร์ล อีกด้วย

ทั้งนี้ไม่รู้ว่า นพ.เหวง โตจิราการ จะดีใจหรือเสียใจกันแน่ ?????

เหวง ศัพท์ใหม่ ในโลกไซเบอร์

ประวัติ นพ.เหวง โตจิราการ

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น