14/4/53 | By: โจ้

ถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวปุ้น และถนนสารพัดข้าว


ถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวแดง
ถนนข้าวปุ้นและถนนสารพัดข้าว 

http://www.xn--82c9iwa.com

ถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวปุ้น และถนนสารพัดข้าว


ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถนนในกรุงเทพที่มีการเล่นน้ำที่โดดเด่นที่สุด ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันดี ทุกสถานีโทรทัศน์ต้องพูดถึง แน่นออนครับ ถนนข้าวสาร

เข้าวาระสงกรานต์เมื่อไหร่ เราจะได้ยินชื่อถนนแปลกๆตระกูลข้าวผุดขึ้นมากมายอย่างที่ไม่เคยทีมาก่อน ผมเองก็สงสัยครับว่าถนนสารพัดข้าวนี้ เพิ่งเกิดขึ้นหรือมีมานานแล้ว  มาดูกันครับ


http://www.xn--82c9iwa.com

 ถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนข้าวปุ้น และถนนสารพัดข้าว


ถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร ( Thanon Khao San หรือ Khao San Road) เป็นถนนในท้องที่แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร มีระยะทางเริ่มตั้งแต่ถนนจักรพงษ์หน้าวัดชนะสงคราม ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จนถึงถนนตะนาวใกล้สี่แยกคอกวัว

ถนนข้าวสารนี้เป็นชื่อจริง  ส่วนถนนข้าวอื่นๆ เป็นชื่อเล่นที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจสำหรับเทศกาล  ส่วนชื่อจริงถนนเหล่า นั้นคือถนนอะไร  มาดูกันครับ
                     
ถนนข้าวเหนียว  จ.ขอนแก่น  เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนศรีจันทร์  โดยเริ่มตั้งแต่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปถึง แยกถนนศรีจันทร์ ตัดกับถนนหน้าเมือง 

ถนนข้าวหอมมะลิ จ.ร้อยเอ็ด  เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนเพลินจิต แถวสวนสมเด็จ พระศรีนครินทร์  ในกลางเมืองร้อยเอ็ด
                       
ถนนข้าวรอดช่อง จ.ยโสธร  เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนรัตนเขต อยู่ใจกลางเมือง ยโสธร คำว่าข้าวรอดช่อง เหมือนขนมจีนเป็นเส้นแต่รสหวานกว่าhttp://www.xn--82c9iwa.com
อย่าครับ....อย่า.......อย่า........อย่าช้าถนนข้าวปุ้น จ.นครพนม  เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนเลาะริมโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม คำว่า "ข้าวปุ้น" นั้น ภาษาท้องถิ่นแปลว่า "ขนมจีน"

ถนนข้าวเปียก จ.อุดรธานี เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนเทศาภิบาล  บริเวณหน้าหน่วย บรรเทาสาธารณภัย

ถนนข้าวกล่ำ  จ.กาฬสินธุ์  เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนอนรรฆนาค ในเขต เทศบางเมืองกาฬสินธุ์

ถนนข้าวยำ จ.ปัตตานี เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนมะกรูด

ถนนข้าวสุก จ.อ่างทอง อยู่ที่อำเภอวิเศษไชยชาญ เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนสายวิเศษ-บางจัก จังหวัดอ่างทอง

ถนนข้าวแดง จัดขึ้นที่ ทัณฑสถานจังหวัดเลย....ใครจะไปยกมือขึ้น


http://www.xn--82c9iwa.com
พี่หาร ระวัง M79 นะครับ


ถนนข้าวแช่ จ.ปทุมธานี เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนเทศปทุม อยู่ บริเวณหน้าศาลากลาง จังหวัดปทุมธานี (หลังเก่า) โดยเหตุที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวแช่เนื่องจากจังหวัดปทุมธานีเป็นเมืองที่มีชาวมอญอพยพมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งข้าวแช่ ถือเป็นของดีของเด่นของชาวมอญ จึงนำมาตั้งเป็นที่ชื่อ ถนนข้าวแช่

ถนนข้าวหลาม จ.ชลบุรี หรือที่ชาวชลบุรีรู้จักกันในนามหนองมน เป็นชื่อที่เรียกกันติดปากว่า ถนนข้าวหลาม  เพราะเป็นสินค้าขึ้นชื่อของหนองมน จ.ชลบุรี จริงๆแล้วถนนข้าวหลามมีอยู่จริง แต่ตั้งอยู่ในเขตสัมพันธ์วงศ์ จังหวัดกรุงเทพมหานคร แต่ไม่มีการโปรโมท

ถนนข้าวทิพย์ จ.จันทบุรี เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือ ถนนท่าแฉลบ ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าวัดใหม่จน ถึงสามแยกทุ่งนาเชย ที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวทิพย์ ตั้งชื่อถนนตามพิธี กวนข้าวทิพย์ของวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดที่มีพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นประจำทุกปี


ถนนข้าวแต๋น จ.น่าน เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลชื่อจริงคือถนนสุมนเทวราช 


http://www.xn--82c9iwa.com
สาดน้ำอย่างมีมนต์ขลังที่ ถนนข้าวเสกถนนสารพัดข้าว ผมขอจองไว้ชื่อหนึ่ง ดังกว่าขุนแผนโคโยตี้แน่ๆๆ  แคล้วคลาด ปลอดภัย สบายใจ ไม่ต้องแขวนพระมาเล่นน้ำ ดังสโลแกน ..... สาดน้ำอย่างมีมนต์ขลังที่ ถนนข้าวเสก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น