18/4/53 | By: โจ้

เกาหลีใต้ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก


เกาหลีใต้ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก
http://www.xn--82c9iwa.com

เกาหลีใต้ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก


หลายๆคนอาจจะคิดว่าประเทศต้นกำเนิดอินเทอร์เน็ตอย่างสหรัฐอเมริกา น่าจะมีบริการอินเทอร์เน็ตที่เร็วและถูกที่สุดในโลก แต่แท้จริงนั้น เมื่อเทียบกับเกาหลีใต้แล้ว ความเร็วของเน็ตในแดนมะกันเทียบได้เพียง 1 ใน 4 เท่านั้น เป็นเพราะเหตุใด เรามาติดตามดูกันครับ


จากการอ้าง อิงของ Organization for Economic Cooperation and Development พบว่าการใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนราว 45.50 ดอลลาร์ (ราว 1,500 บาท) ซึ่งแพงกว่าในเกาหลีใต้ที่มีราคาราว 28.50 ดอลลาร์ (ราว 920 บาท) ทั้งๆที่มีความเร็วช้ากว่า 4 เท่า


ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าทำไมอินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯถึงมีราคาแพงกว่าในเกาหลีใต้ทั้งๆที่ความเร็วช้ากว่า ซึ่ง โรเบิร์ต ฟาริส หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านอินเทอร์เน็ตและสังคมจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า การเปรียบเทียบระหว่าง 2 ประเทศเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลนัก เนื่องจากสหรัฐฯแตกต่างจากเกาหลีใต้มาก ทั้งด้านการเมือง,สภาพสังคม,ภูมิประเทศรวมถึงประวัติศาสตร์

ขณะที่ บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านบรอดแบนด์ให้ความเห็นถึงสาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตใน เกาหลีใต้ครองอันดับหนึ่งด้านความเร็วทั้งๆที่มีราคาถูกกว่าในสหรัฐอเมริกา ว่าเกิดจาก 5 ประเด็น ต่อไปนี้


1. การแข่งขันในเกาหลีใต้

ประเทศที่มีอินเทอร์เน็ตเร็วและถูกมีแนวโน้มจะมีการแข่งขันสูงกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งในสหรัฐฯเองนั้น การแข่งขันระหว่างผู้ให้บริการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ค่อนข้างจะเบาบาง โดยผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเลือกระหว่างบริษัทเคเบิลและบริษัทโทรศัพท์เท่านั้น หากต้องการใช้อินเทอร์เน็ต ขณะที่ในเกาหลีใต้นั้นทางเลือกสำหรับลูกค้ามีมากมายหลากหลาย

ฟาริส บอกว่าไม่ใช่แค่เกาหลีใต้ที่มีการแข่งขันระหว่างผู้ให้บริการมากกว่าใน สหรัฐฯ แต่ประเทศอื่นๆส่วนใหญ่ต่างมีการแข่งขันที่สูงกว่าสหรัฐฯทั้งนั้น  โดยสอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ เช่น โยชาอิ เบนค์เลอร์ ผู้อำนวยการร่วมของ เบิร์กแมน เซนเตอร์ ที่วิจารณ์การวางแผนบรอดแบนด์ของรัฐบาลว่าไม่เพียงพอในการสร้างการแข่งขัน ให้เทียบเท่ากับประเทศอื่นๆ ซึ่งจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ใช้บริการได้


http://www.xn--82c9iwa.com
 เกาหลีใต้ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก


2. วัฒนธรรมและการเมือง

ผลสำรวจจากคณะกรรมการโทรคมนาคมสหรัฐ (FCC) ชี้ว่า ความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่เห็นได้ชัดระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ คือประชาชนแดนกิมจิมากกว่า 94% มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้ เมื่อเทียบกับชาวอเมริกันที่มีเน็ตใช้เพียง 65% เท่านั้น นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ยังสนับสนุนประชาชนให้ซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้ งานอินเทอร์เน็ต โดยให้ความช่วยเหลือด้านการเงินกับประชาชนที่มีรายได้น้อยอีกด้วย

ร็อบ แอตคินสัน ประธานสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมบอกว่า บรรดาผู้ปกครองในเกาหลีต่างให้ความสำคัญกับการศึกษามากและมองว่าอินเทอร์ เน็ตเป็นสิ่งสำคัญกับการเรียนรู้ของเด็ก ส่งผลให้แดนโสมขาวมีความต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างมหาศาล ซึ่งกระตุ้นให้บริษัทโทรคมนาคมหลายแห่งออกมาแข่งกันให้บริการเชื่อมต่อเพื่อ สนองความต้องการเหล่านี้

ฟาริส บอกว่า รัฐบาลเกาหลีใต้กระตุ้นให้เกิดความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใน สังคมส่วนใหญ่ ผิดกับในสหรัฐฯ ที่มีวัฒนธรรม ชอบการฟ้องร้อง มากกว่าทีี่อื่น อีกทั้งการที่ FCC ไม่มีอำนาจเพียงพอในการควบคุมเมื่อเทียบกับที่อื่น ส่งผลให้การออกมาตรการส่งเสริมการเติบโตของบรอดแบนด์ความเร็วสูงเป็นไปได้ ยาก3. เน็ตเวิร์คแบบเปิดกับแบบปิด

ได้มีการถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่า บทบาทของ " เน็ตเวิร์คแบบเปิด" ช่วยสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงและมีราคาถูกขึ้นมา ซึ่งแนวคิดเบื้องหลังระบบเปิดนี้คือผู้ให้บริการบรอดแบนด์จะใช้สายเคเบิลที่ ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปตามบ้านของลูกค้าร่วมกัน

บรรดาบริษัทผู้ สร้างสายเหล่านี้มักจะไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดนี้ อย่างไรก็ตามรัฐบาลในเกาหลีใต้,ญี่ปุ่นและหลายประเทศในยุโรป ได้ใช้แนวคิดการแชร์โครงสร้างพื้นฐานร่วมกันนี้ เพื่อให้บริษัทหน้าใหม่ได้แข่งขันกันในตลาดบรอดแบนด์

ผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าเน็ตเวิร์คแบบเปิดในเกาหลีเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมี ความเร็วสูงและราคาถูก เนื่องจากบริษัทที่จะเข้าสู่ตลาดนี้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนโตเพื่อโครง สร้างพื้นฐาน ในทางกลับกันผู้ให้บริการบรอดแบนด์ในสหรัฐฯไม่ต้องผูกอยู่กับเงื่อนไขในการ แชร์สายเหล่านี้


4. ความหนาแน่นของประชากร

เกาหลีใต้มีปริมาณความหนาแน่นของประชากรมากกว่า 1,200 คน ต่อตารางไมล์ ซึ่งเมื่อเทียบกับในสหรัฐฯที่มีประชากร 88 คนต่อตารางไมล์ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานในเกาหลีใต้ที่เขตประชากรหนา แน่นอย่างเช่น อพาร์ตเมนต์ มีราคาถูกกว่าในสหรัฐฯที่บ้านตามชนบทมักจะมีระยะห่างกันมาก

ทั้ง 2 ประเทศ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือการใช้สายทองแดงเป็นตัวรับสัญญาณบรอดแบนด์จากสาย ใยแก้วนำแสงเข้าสู่บ้านของผู้ใช้บริการอีกที ซึ่งข้อมูลสามารถเดินทางได้เร็วผ่านทางสายทองแดง แต่จะช้าลงเรื่อยๆหากระยะทางไกลขึ้น โดยในเกาหลีใต้ปกติแล้วจะวางรากฐานในตึกอพาร์ตเมนต์ ผิดกับในสหรัฐฯที่สายทองแดงจะเชื่อมบ้านแต่ละหลังกับสายใยแก้วนำแสง ที่อยู่ห่างกันหลายไมล์


5. เกาหลีใต้วางแผนมาหลายสิบปีแล้ว

ในช่วงปี 1990 เกาหลีใต้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเชื่อมต่อคนในประเทศด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็ว สูง ซึ่งแอตคินสันจาก ITIF บอกว่า เกาหลีใต้ดำเนินการตามเป้าหมายที่ตั้งไว้มาหลายสิบปีอย่างเอาจริงเอาจัง ทำให้ตอนนี้แดนโสมขาวนำหน้าสหรัฐฯไปแล้ว 4-5 ปี ในเรื่องของนโยบายบรอดแบนด์

เทย์เลอร์ เรโนลด์ส นักเศรษฐศาสตร์จาก OECD บอกว่า เกาหลีใต้เป็นผู้นำด้านบรอดแบนด์ความเร็วสูงมานานแล้ว และเทคโนโลยีที่เกาหลีใต้ใช้มาแล้ว 4-5 ปี คือ VDSL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังใช้อยู่ใน AT&T ทุกวันนี้ที่สหรัฐฯ

ในขณะเดียวกันเกาหลีใต้กำลังจะยกเลิกการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนไป ใช้สิ่งที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นการนำสายใยแก้วนำแสงความเร็วสูงมาต่อตรงถึงบ้านผู้ใช้ บริการ และจากรายงานของ เบิร์กแมน เซนเตอร์ เทคโนโลยีที่ว่านี้จะทำให้อินเทอร์เน็ตในเกาหลีใต้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

ฟาริสทิ้งท้ายว่าแผนการที่ชัดเจนของเกาหลีใต้ช่วยให้ ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก เกาหลีใต้เคยบอกว่าพวกเขาต้องการเป็นผู้นำด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สำหรับคนในประเทศ และเงินทุนจากรัฐบาลจำนวนก็ได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาแผนการที่วางไว้


http://www.xn--82c9iwa.com
 เกาหลีใต้ประเทศมีเน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลก

อันดับความเร็วของการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตในแต่ละประเทศ

1. เกาหลีใต้ 14.58 Mpbs
2. ญี่ปุ่น 7.92 Mpbs
3. โรมาเนีย 6.18 Mpbs
4. สวีเดน 5.74 Mpbs
5. ไอร์แลนด์ 5.32 Mpbs
6. เนเธอร์แลนด์ 5.24 Mpbs
7. สวิสเซอร์แลนด์ 4.95 Mpbs
8. สาธารณรัฐเช็ก 4.76 Mpbs
9. เดนมาร์ก 4.76 Mpbs
10. ลัตเวีย 4.75 Mpbs
11. ไต้หวัน 4.48 Mpbs
12. สโลวาเกีย 4.39
13. นอร์เวย์ 4.2 Mpbs

สหรัฐอเมริกา 3.88 Mpbs

ไทย 2.32 Mpbs

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น