6/4/53 | By: โจ้

จับชาวไต้หวันใช้ E-TOKEN โอนเงินข้ามชาติ

 
จับชาวไต้หวันใช้ E-TOKEN โอนเงินข้ามชาติ


     เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 เม.ย. พล.ต.ต. ม.ล. พันธ์ศักดิ์ เกษมสันต์ รองผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่แถลงข่าวจับกุมนายโล ที อายุ 23 ปี ชาวไต้หวัน และนายโยเซฟ แซ่พ่าน อายุ 33 ปี ชาวเชียงใหม่ สัญชาติไทย-ไต้หวัน พร้อมด้วยของกลางบัตรเครดิต จำนวน 218 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง เอกสารการขอเปิดบัญชีของธนาคารต่างๆ ในประเทศจีน จำนวน 152 แผ่น สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ในประเทศจีน จำนวน 8 เล่ม เงินสด จำนวน 800,000 บาท และเครื่องแสดงรหัส E-TOKEN ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินจำนวนมากผ่านทางอินเตอร์เน็ต

     พล.ต.ต.ม.ล.พันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. สืบทราบว่าคนร้ายชาวไต้หวัน ได้นำบัตรอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาส่งมอบในประเทศไทย บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงนำกำลังไปเฝ้าสังเกตการณ์ เมื่อพบผู้ต้องหา คือนายโลที เดินทางเข้ามาพร้อมกระเป๋าเดินทาง 1 ใบ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นและจับกุม ซึ่งจากการตรวจค้นภายในกระเป๋าของนายโลที พบของกลางดังกล่าว จึงยึดเอาไว้ตรวจสอบและนำตัวมาสอบปากคำ จากการสอบสวน นายโลที ให้การว่า เพิ่งเดินทางมาจากฮ่องกง หลังจากไปรับของกลางทั้งหมดมาจาก นายเติ้งเกอ ชาวจีน ซึ่งพักอยู่ที่ฮ่องกง เพื่อมาส่งมอบให้กับอาหลง ชาวไต้หวัน ที่อยู่ในประเทศไทย จากการตรวจสอบบัตรเครดิตทั้งหมดพบว่าเป็นบัตรที่มาจากประเทศจีน ซึ่งกลุ่มของผู้ต้องหาจะนำบัตรที่หลอกลวงผู้เสียหายมาทำการกดเงินสดออกจาก ตู้เอทีเอ็มในประเทศไทย เพื่อโอนกลับไปที่ไต้หวันhttp://www.xn--82c9iwa.com
จับชาวไต้หวันใช้ E-TOKEN โอนเงินข้ามชาติ

    ด้านพล.ต.ต.มนู กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้มีความรู้ทางคอมพิวเตอร์และได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการก่อ เหตุ โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า อีโทเกน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำธุรกรรมโอนเงินผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งสามารถโอนเงินได้ครั้งละถึง 1 ร้อยล้านบาท โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ธนาคาร หรือผ่านทางตู้เอทีเอ็ม ซึ่งผู้ต้องหากลุ่มนี้จะทำการโอนเงินจากประเทศไทยกลับไปไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม เนื่องจากกฎหมายในประเทศจีนและไต้หวัน มีความเข้มงวดมาก จึงเลือกที่จะมากดเงินในประเทศไทย เนื่องจากมีตู้เอทีเอ็มให้เลือกหลากหลายและกฎหมายไม่รุนแรงเท่า

     ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนและทำบันทึกการจับกุมตัวนายโล ที ได้มีนายโยเซฟ ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นเพื่อนของพี่ชายนายโล ที ได้เข้ามาขอพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับเสนอเงินสินบน จำนวน 800,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว นายโล ที เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมนายโยเซฟ โดยให้นายโยเซฟกลับไปนำเงินจำนวนดังกล่าวมาให้ เมื่อได้เงินแล้วเจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุม พร้อมแจ้งข้อหา ให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน จูงใจให้กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ส่วนนายโล ที ได้แจ้งข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเลคทรอนิกส์ของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแต่บุคคลอื่นหรือประชาชน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการอีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลจับกุม และจะประสานกับทางเจ้าหน้าที่ของประเทศจีน เพื่อให้ติดตามตัว นายเติ้งเกอมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา นสพ.ข่าวสด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น