27/5/53 | By: โจ้

สาธารณสุข จับน้ำปลาปลอม ปิดโรงงานมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท


สาธารณสุข จับน้ำปลาปลอม ปิดโรงงานมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM

  
         นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งลุยทลายวงจรผลิตน้ำปลาบุญเทือง จ.สิงห์บุรี หลังได้รับร้องเรียนลักลอบผลิตน้ำปลาไม่ได้มาตรฐาน ราคาถูก สสจ.สิงห์บุรี แฉดำเนินคดีกับโรงงานผิดซ้ำซาก 8 ครั้ง อึ้ง! ขยายขนาดจนเป็นโรงงานขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้รับใบอนุญาตผลิตอาหาร อายัดเครื่องจักรอุปกรณ์การผลิต รวมกว่า 7 ล้านบาท พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำปลา วัตถุดิบผงสีขาว ส่งตรวจวิเคราะห์ แจ้งความผิดโทษสูงสุดทั้งจำและปรับ สั่งปิดโรงงานจนกว่าจะได้รับอนุญาตและผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน ย้ำเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อและเห็นว่าราคาถูก เพราะจะได้รับน้ำเกลือ แถมสารกันบูด เสี่ยงโรคไต
      
        นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สถาพร วงษ์เจริญ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาและคณะ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการร้องเรียนเรื่องโรงงานผลิตน้ำปลาไม่ได้คุณภาพหลายครั้งตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน โดยโรงงานผลิตน้ำปลาที่มีการกระทำผิด คือ โรงงานน้ำปลาบุญเทือง ตั้งอยู่เลขที่ 39/1 หมู่ 4 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งโรงงานดังกล่าวสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรีเคยตรวจสอบและเก็บ ตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์แล้วหลายครั้ง พบว่า ผลวิเคราะห์ไม่ได้มาตรฐาน โดยเคยพบค่าไนโตรเจนทั้งหมดเพียง 0.7 กรัมต่อลิตร ในขณะที่ค่ามาตรฐานของน้ำปลาผสมต้องไม่น้อยกว่า 4 กรัมต่อลิตร จึงเข้าข่ายเป็นอาหารปลอมนอกจากนี้ยังพบสารกันบูดไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ กฎหมายกำหนด คือพบสารกันบูด 3,400-4,000 มก.ซึ่งเกณฑ์ต้องไม่เกิน 1,000 มก.จึงได้ส่งเรื่องดำเนินคดีหลายข้อหาทั้งผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอม อาหารผิดมาตรฐาน แต่โรงงานดังกล่าวก็ยังไม่เข็ดหลาบยังมีการกระทำผิดซ้ำอย่างต่อเนื่องและยัง คงมีผู้ร้องเรียนอยู่อีกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่า โรงงานน้ำปลาดังกล่าวกระจายขายน้ำปลาไปยังพ่อค้าแม่ค้าจังหวัดใกล้เคียงด้วย ที่มีขายกันมากคือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทำให้ไปตีตลาดกับน้ำปลาที่ผลิตได้มาตรฐาน ที่สำคัญ หลอกลวงผู้บริโภคให้หลงเชื่อและเข้าใจผิด ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

      

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM


       นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2553 เจ้าหน้าที่ อย.ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ.พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี และฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคของ สสจ.สิงห์บุรี นำหมายค้นของศาลจังหวัดสิงห์บุรี ที่ ค 108/2553 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2553 เข้าตรวจสอบโรงงานน้ำปลาบุญเทืองทันที ขณะตรวจปรากฏพบคนงานกำลังล้างขวดน้ำปลา จำนวน 11 คน เครื่องจักรประมาณ 32 แรงม้า และพบน้ำปลาสำเร็จรูป ขวดเปล่าปิดฉลากเพื่อรอบรรจุ น้ำปลาบรรจุขวดแล้วแต่ยังไม่ปิดฉลาก วัตถุดิบผงสีขาวไม่ทราบว่าเป็นผงอะไร โดยโรงงานดังกล่าวจัดว่าเข้าข่ายเป็นโรงงาน เพราะมีการขยายขนาดขึ้นจากเดิมที่ได้รับเลขประจำสถานที่ผลิตอาหาร (สบ1) ที่ 17-2-00839 แต่ไม่ขออนุญาตผลิตอาหาร จึงได้อายัดเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำปลาที่สงสัยว่าไม่ได้ มาตรฐาน
      
       “ได้เก็บตัวอย่างน้ำปลา ฝา และผงสีขาว ส่งตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานและสิ่งเจือปนที่เป็นอันตราย และเก็บตัวอย่างขวดเปล่าที่ล้างแล้ว รวมทั้งน้ำล้างขวด ส่งตรวจวิเคราะห์หาเชื้อจุลินทรีย์ รวมของกลางที่อายัดทั้งหมดมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท จึงได้เตรียมดำเนินคดีผู้ผลิตหลายข้อหา ได้แก่ 1.ผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.สถานที่ผลิตไม่ผ่านหลักเกณฑ์จีเอ็มพี (ตรวจจีเอ็มพี ได้คะแนนเพียง 40%) มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท 3.กรณีส่งสิ่งที่ต้องสงสัยหลังจากตรวจสอบ เช่น น้ำปลา ผงสีขาว และฝา เพื่อตรวจเชื้อจุลินทรีย์และสิ่งเจือปนที่เป็นอันตราย หากผลวิเคราะห์ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และหากผลการตรวจวิเคราะห์ส่วนประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหารขาดหรือเกินกว่า เกณฑ์มาตรฐานร้อยละสามสิบ เช่น ค่าไนโตรเจนทั้งหมด อาจเข้าข่ายผลิตอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 100,000 บาท นอกจากนี้ ได้สั่งปิดโรงงาน จนกว่าได้รับใบอนุญาตและปรับปรุงให้ได้มาตรฐานอีกด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว

      

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM


       นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อน้ำปลาดังกล่าวมาบริโภค เนื่องจากอาจเป็นอันตราย หรือไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค เพราะเคยมีผลวิเคราะห์มาแล้วว่าไม่ได้มาตรฐาน และพบสารกันบูดเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดโรคไตได้ และเตือนมายังผู้ผลิตรายอื่นอย่าได้กระทำฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นลักลอบผลิตโดยไม่ได้ขออนุญาต หรือใช้วัตถุดิบในการผลิตไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน นำมาขายในราคาถูก ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม
      
       “ใคร่ขอความร่วมมือจากผู้บริโภคในการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สุขภาพที่ผิดกฎหมาย หรือการพบเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลอกลวงผู้บริโภคโอ้อวดสรรพคุณเกิน จริง มายังสายด่วน อย.โทร.1556, โทรศัพท์ 0 2590 1556, อีเมล 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสามารถมาร้องเรียนได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียน ผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย.อาคาร 1 ชั้น 1 ทุกวันเวลาราชการ หรือร้องเรียนที่ บก.ปคบ. ตู้ ปณ.459 ปณศ.สามเสนใน พญาไท กทม.10400 เพื่อ อย.และ บก.ปคบ.จะได้ติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด รวมทั้งลงโทษสถานหนักแก่ผู้กระทำผิดกฎหมายต่อไป” นพ.พิพัฒน์ กล่าว

ที่มา นสพ.ผู้จัดการ
http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น