5/5/53 | By: โจ้

บรรยากาศมาคุ


บรรยากาศมาคุ
http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


ผมเชื่อว่าเด็กเทพ (เด็กที่โตในกรุงเทพ) อายุราว 30 อับ น่าจะรู้จัก บรรยากาศมาคุ และเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า บรรยากาศมาคุ  สงสัยกันไหมว่า บรรยากาศมาคุอยู่ในส่วนไหนของชั้นบรรยากาศ เรามาดูกันก่อนครับว่าโลกมนุษย์ที่เราอาศัยอยู่นั้น มีชั้นบรรยากาศแบบใดบ้าง


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
บรรยากาศ คือ อากาศที่ห้อหุ้มโลกของเราอยู่โดยรอบ โดยมีขอบเขตนับจากระดับน้ำทะเลขึ้นไปประมาณ 1000 กม. ที่บริเวณใกล้พื้นดินอากาศจะมีความหนาแน่นมากและความหนาแน่นของอากาศจะลดลงเมื่อสูงขึ้นไปจากระดับพื้นดิน


การแบ่งชั้นบรรยากาศ

บรรยากาศแบ่งไม่ได้แบ่งเป็นชั้นที่มองเห็นได้ แต่จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์สามารถแบ่งชั้นบรรยากาศได้เป็น 5 ชั้น ดังนี้
โทรโพสเฟียร์ (troposphere)  เป็นชั้นบรรยากาศที่อยู่สูงจากพื้นดินขึ้นไปประมาณ 15 กม. อุณภูมิจะค่อยๆลดลงตามระดับความสูง และเป็นชั้นที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศด้วย

สตราโทสเฟียร์ (stratosphere)  เป็นชั้นที่มีเสถียรภาพต่ำสุด มีความสูงตั้งแต่ 15-50 กม. อุณหภูมิในระดับล่างของชั้นนี้จะคงที่จนถึงระดับความสูง 20 กม. จากนั้นอุณหภูมิจะค่อยๆสูงขึ้น

มีโซสเฟียร์ (mesosphere)  เป็นช่วงบรรยากาศที่อยู่สูงจากพื้นดินในช่วง50-80 กม.อุณหภูมิลดลงตามระดับความสูง ตั้งแต่ชั้นแรกถึงชั้นนี้อากาศยังเป็นเนื้อเดียวกันอยู่ ทั้ง 3 ชั้นรวมทั้งหมดเรียกว่า โฮโมสเฟียร์ (homosphere)

เทอร์โมสเฟียร์ (thermosphere)  เป็นช่วงบรรยากาศที่มีระดับความสูง 80-50 กม. อุณหภูมิจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ( เนื่องจากใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น ) จนถึงระดับประมาณ 100 กม. จากนั้นอัตราการสูงขึ้นของอุณหภูมิจะลดลง อุณหภูมิเฉลี่ยของชั้นนี้คือ 227-1727 องศาเซลเซียส ชั้นนี้ยังมีแก็สที่เป็นประจุไปฟฟ้าเรียกว่า ไอออน สามารถสะท้อนคลื่นวิทยุบางชนิดได้ เราอาจเรียกชั้นนี้ว่า ไอโอโนสเฟียร์ (ionosphere) ก็ได้

เอกโซสเฟียร์ (exosphere)  เริ่มตั้งแต่ 500 กม.จากผิวโลกขึ้นไป บรรยากาศชั้นนี้เจือจางมากจนไม่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชั้นบรรยากาศ องค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นแก๊สไฮโดรเจนและฮีเลียม ไม่มีรอยต่อที่ชัดเจนระหว่างบรรยากาศกับอวกาศ มีอุณหภูมิประมาณ 726 องศาเซลเซียส ถึงแม้อุณหภูมิจะสูงแต่เนื่องจากอากาศเบาบางมาก จึงแทบไม่มีผลต่อยานอวกาศ

ครบหมดแล้ว 5 ชั้นบรรยากาศ อ้าวแล้วตกลง บรรยากาศมาคุ มันอยู่ในส่วนไหนหล่ะ เจาะลึกเข้าเรื่องเลย งานนี้เต็มที่ครับ รัฐบาลเน้นสมานฉันท์ ไม่มีปิดกั้นสื่ออยู่แล้ว !!!!!!

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


เมื่อมนุษยชาติมีความต้องการเรียนรู้ความเป็นไปของห้วงอวกาศ มีการสร้างสถานีอวกาศขึ้นเพื่อเป็นบันไดไปสู่การใช้ชีวิตและท่องเที่ยวไปในอวกาศของมวลมนุษย์ชาติ แต่อีกด้านหนึ่งของความมืดมิดในห้วงอวกาศ สลัดอวกาศมาคู ที่มี ดอน เฮอเรอร์ เป็นผู้นำก็กำลังหมายจะครอบครองโลกและห้วงอวกาศอยู่ สมาคมตำรวจอวกาศที่มีฐานที่มั่น ณ ดาวบาร์ด จึงเลือกที่จะส่ง เกียบัน ตำรวจอวกาศหนุ่มผู้เป็นลูกครึ่งระหว่างโลกและดาวบาร์ดมาปกป้องโลกมนุษย์ เขาเป็นลูกชายของ วอยเซอร์ ชาวดาวบาร์ด และ อิจิโจจิ ทามิโกะ มนุษย์ชาวโลก สำหรับ วอยเซอร์ นั้นเป็นตำรวจอวกาศที่หายสาบสูญไประหว่างการปฏิบัติภาะกิจลับในการคุ้มครอง ดร.โฮชิโนะ ทาคุม่า ผู้พัฒนาระบบปืนเลเซอร์อันทรงพลังที่นำพลังงานอันร้อนแรงของดวงอาทิตย์มาแปร เปลี่ยนเป็นพลังงานเลเซอร์ของปืนเลเซอร์ที่มีอนุภาพในการทำลายล้างที่ร้ายกาจที่สุด


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


เกียบัน จึงเต็มใจอย่างยิ่งที่จะรับภาระกิจจากผู้บัญชาการ คอม เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ดินแดนมาตุภูมิของเขาจากสลัดอวกาศ มาคุ และอีกทางหนึ่งระหว่างเส้นทางการต่อสู้ของเขาการสืบหาบิดา หรือ วอยเซอร์ ที่สาบสูญไปก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ เกียบัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาน่าจะได้พบพ่อเขาที่โลกมนุษย์แห่งนั้น


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

ที่มาของคำว่า "บรรยากาศมาคุ"

ตั้งแต่ตำรวจอวกาศเกียบันเริ่มออกฉายในประเทศไทย เด็กไทยโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ก็ได้เริ่มใช้คำว่า บรรยากาศมาคุ ซึ่งเป็นบรรยากาศก่อนที่ปีศาจร้ายจะปรากฏตัวขึ้น พร้อมกันนั้นท้องฟ้าจะมืดครึ้มขึ้นทันทีโดยมิได้นัดหมายไม่ว่าก่อนหน้านั้นมันจะเป็นเวลาเที่ยงแดดเปรี้ยงๆก็ตาม  เกียบันจะต้องแปลงร่างทันทีซึ่งแปลงร่างได้เฉพาะในช่วงบรรยากาศมาคุเท่านั้น แต่ไม่ต้องห่วงครับท่านผู้ชม เกียบันแปลงร่างได้เร็วมากๆ ถึงกับว่าในทุกๆตอนต้องมีภาพสโลวโมชั่นให้ดู และมีการพูดกำกับว่า " เกียบันใช้เวลาแปลงร่างเพียง 0.01 วินาที เรามาดูการแปลงร่างของเกียบันอย่างช้าๆ " และนั่นคือจุดเริ่มต้น รากเหง้าและตำนานที่มา ของคำว่า บรรยากาศมาคุ 
 

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

บรรยากาศมาคุ ความหมายโดยทั่วไป หมายถึง กำลังตกอยู่ในสถานการณ์หรือบรรยากาศที่เครียด กดดัน กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่สามารถพูดอะไรได้ หรือพูดไม่ออก ขมุกขมัว มึนๆทึมๆ คล้ายกับมีเมฆดำปกคลุมทมึน ฝนจะตก พายุจะมา หายนะจะเกิด ประมาณนี้ ในปัจจุบันเด็กรุ่นนั้นได้โตเป็นผู้ใหญ่ในรุ่นนี้  ซึ่งหลายคนก็ยังใช้ศัพท์สแลง บรรยากาศมาคุ นี้อยู่ และยังสามารถพบเห็นการใช้ศัพท์ดังกล่าวได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน มีการนำมาใช้อีกครั้งตอนเดี่ยวไมโครโฟน โดยโน้ต อุดม ทำให้คนทั้งประเทศใช้ตามและกลายเป็นศัพท์เก่าที่นำมาฮิตใหม่อีกครั้ง


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


คราวนี้ใครสงสัยเรื่อง บรรยากาศมาคุ อธิบายให้เขาฟังได้เลยไม่ต้องเหวงแล้วครับ


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น