2/5/53 | By: โจ้

เก่าไป ใหม่มา หล่นหายไปตามเวลา


เก่าไป ใหม่มา หล่นหายไปตามเวลา


เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าผลักไสให้เทคโนโลยีรุ่นเก่ากลายเป็นโบราณวัตถุ แล้วจึงค่อยๆ หล่นหายไปจากเวที ไม่ได้บอกว่ามันหายไปโดยสิ้นเชิง เพียงแต่ว่าจำนวนคนที่ใช้สิ่งของเหล่านั้นจำกัดวงแคบเข้าทุกที บางอย่างเด็กรุ่นใหม่อาจต้องใช้จินตนาการแทนการนึกจากภาพที่เคยเห็นหลายสิ่งอย่างที่ว่า ตัวอย่างที่เห็นกันชัดๆ เช่น

      
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
เก่าไป ใหม่มา พิมพ์ดีดหล่นหายไปตามเวลา 
     

- พิมพ์ดีด ถูกคิดค้นขึ้นในปี 2237 เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์แล้ว มันช่างไม่สะดวกเลยกับการพิมพ์งานเอกสาร ยิ่งเมื่อไมโครซอฟต์เวิร์ดเข้ามา พิมพ์ดีด ไม่ว่าจะแบบใช้และไม่ใช้ไฟฟ้า ก็ค่อยๆ หายไป คงมีแต่คนรุ่นเก่าๆ หรือนักเขียนที่รักความคลาสสิกไม่กี่คนที่ยังใช้อยู่

                       

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
เก่าไป ใหม่มา เครื่องเล่นวิดีโอเทปหล่นหายไปตามเวลา

   
  - เครื่องเล่นวิดีโอเทป สร้างขึ้นในปี 2499 เชื่อว่าเด็กหลายคนอาจไม่รู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเครื่องแสดงฐานะของผู้มีอันจะกิน ที่สามารถหาซื้อภาพยนตร์บรรจุกล่องมาดูที่บ้านได้ แต่เดี๋ยวนี้เหรอ? มันเทอะทะเกินไปแล้วเมื่อเปรียบกับแผ่นดีวีดีเล็กๆ เบาๆ สักแผ่น แถมคมชัดกว่า
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
     เก่าไป ใหม่มา เทปคลาสเซ็ตหล่นหายไปตามเวลา

-  เทปคลาสเซ็ต 
     

- ผลิตขึ้นในปี 2506 มันส่งผลอย่างแรงต่อวงการอุตสาหกรรมดนตรี ไม่น่าเชื่อว่าเพียง 4 ทศวรรษ เทปคลาสเซ็ตก็ถูกแทนที่ด้วยซีดีอย่างรวดเร็ว
     
เก่าไป ใหม่มา ฟิล์มถ่ายรูปหล่นหายไปตามเวลา


       - ฟิล์มถ่ายรูป เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2428 ในยุคที่การถ่ายภาพสามารถกดเก็บภาพได้ไม่จำกัด เพียงแค่มีเมมโมรีการ์ด ยังไม่ต้องพูดถึงกล้องที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือ ฟิล์มจึงกลายเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มช่างภาพมืออาชีพเท่านั้น ที่ยังคงหลงใหลสิ่งที่จับต้องได้มากกว่าจำนวนพิกเซลล์ที่ลอยในอากาศ

       
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
เก่าไป ใหม่มา โทรเลขหล่นหายไปตามเวลา

       - โทรเลข ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อปี 2380 และไปรษณีย์ไทยก็เพิ่งประกาศหยุดบริการไปเมื่อปีที่แล้ว ก็จะมัวเสียค่าบริการเป็นคำคำ อยู่ทำไม ในเมื่อโทรศัพท์มือถือทำให้เราคุยกับใครก็ได้ในโลก ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ขอเพียงแค่มีสัญญาณโทรศัพท์
      
    
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM

 เก่าไป ใหม่มา ฟลอปปีดิสก์ (Floppy Disk )หล่นหายไปตามเวลา
    

- ฟลอปปีดิสก์ (Floppy Disk ) แผ่นดิสก์แบบอ่อน หรือ ฟลอปปีดิสก์ ( floppy disk ) หรือที่นิยมเรียกว่า แผ่นดิสก์ หรือ ดิสเกตต์ (diskette) เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูล ที่อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก โดยทั่วไปมีลักษณะบางกลมและบรรจุอยู่ในแผ่นพลาสติกสี่เหลี่ยม คอมพิวเตอร์สามารถอ่านและเขียนข้อมูลลงบนฟลอปปี ดิสก์ ผ่านทางฟลอปปีดิสก์ไดร์ฟ (floppy disk drive)


.........แล้วเทคโนโลยีรุ่นไหน จะเป็นรายต่อไป ???????


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น