2/5/53 | By: โจ้

ลิขสิทธิ์เพลงในไต้หวัน ขนาดนั้นเลยหรือ


ลิขสิทธิ์เพลงในไต้หวัน ขนาดนั้นเลยหรือ


ลิขสิทธิ์เพลงในไต้หวัน ขนาดนั้นเลยหรือ
ฤางานศพในไต้หวัน ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง

     
       การจัดงานศพในไต้หวันเวลานี้ นิยมที่จะนำแผ่นซีดี-รอมรำลึกถึงผู้วายชนม์มาเปิดให้ชมกัน แต่ธรรมเนียมใหม่ที่ดูเก๋ไก๋ไฮเทคเช่นนี้กำลังถูกตรวจสอบในประเด็นเรื่อง ละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งนี้ไต้หวันซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นฐานใหญ่ของเทปผีซีดีเถื่อน ได้ทำการรณรงค์ให้ความคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญากันอย่างได้ผล จนปัจจุบันกลายเป็นดินแดนที่มีอัตราละเมิดต่ำที่สุดเป็นอันดับ 3 ของเอเชียไปแล้ว และดังนั้นในอนาคตอีกไม่ไกลนัก กระทั่งผู้ที่ไปไว้อาลัยในงานศพก็อาจจะถูกบังคับให้ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ เพลง
     
        ไทเป – ตรอกเล็กๆ ที่อยู่ลึกเข้าไปของเมืองบริวารแห่งหนึ่งของนครไทเป ถูกปิดไม่ให้รถราสัญจรเข้าออก ผ้าใบกันน้ำผืนใหญ่ถูกนำมากางแผ่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่ 100 ตารางเมตรที่ปกติแล้วเป็นที่จอดรถยนต์ ตลอดจนรถจักรยานยนต์สกูตเตอร์ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของไต้หวัน ทางเข้าเต็นท์แห่งนี้ได้รับการตกแต่งประดับประดาด้วยพวงหรีดสีส้ม และตั้งแสดงข้าวของต่างๆ ที่เตรียมไว้ให้ผู้ตายได้ใช้ในโลกหน้า เป็นต้นว่า ลังเบียร์ และหุ่นจำลองบ้านวิลลาหรูหรา ตลอดจนรถเบนซ์ทำด้วยกระดาษแข็ง ผู้ที่มาร่วมไว้อาลัยนั่งอยู่บนเก้าอี้พับเรียบง่าย ต่อหน้าหีบศพของผู้วายชนม์
     
       เกิดความเคร่งเครียดอย่างลึกเร้นแต่ก็พอให้รู้สึกกันได้ เมื่อพิธีกรของงานเริ่มต้นทำสะเปะสะปะอย่างไม่ชำนาญการกับจอมอนิเตอร์ไวด์ สกรีนที่ตั้งอยู่บริเวณมุมหนึ่ง อีกไม่กี่วินาทีต่อมา ภาพของผู้วางวายขณะที่ยังมีชีวิตในอิริยาบถต่างๆ และในช่วงต่างๆ ของชีวิตก็ปรากฏออกมาให้ชมกันเป็นลำดับ และเสียงจริงของชายที่นอนอยู่ในหีบศพซึ่งบันทึกเอาไว้ตั้งแต่ก่อนจะถึงแก่ มรณกรรม ดังขึ้นมาว่า “ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่มาร่วมงาน ผมขออวยพรให้ทุกท่านมีชีวิตยืนยาวไปจนถึงอายุ 120 ปี” กลิ่นธูปควันเทียน และเสียงเพลง “ยู อาร์ ออลเวย์ส ออน มาย มายด์” (You are always on my mind) ของ วิลลี เนลสัน (Willie Nelson) กระจายแผ่ไปทั่วทั้งเต็นท์
     
       นี่คือธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาวไต้หวันกำลังนิยมทำกันในพิธีไว้อาลัย ผู้เสียชีวิต ทว่าเวลานี้พวกนักคุ้มครองลิขสิทธิ์กำลังออกมาบอกว่า การใช้แผ่นซีดีรอมรำลึกผู้วายชนม์เช่นนี้มีจุดที่ถือเป็นการทำผิดกฎหมาย นั่นคือเป็นการละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา และหากจะทำกันให้ถูกต้องแล้ว ผู้ที่ไปร่วมไว้อาลัยควรจะต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลง นักคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาผู้กระตือรือร้นของไต้หวันเหล่านี้ยอมรับ ว่า ตำรวจคงจะไม่ไปบุกพิธีศพต่างๆ เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดหรอก ทว่าธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งทำกันอย่างแพร่หลายเช่นนี้เป็นการละเมิดกฎหมาย อย่างแน่นอน
     
       การทำผิดกฎหมายยิ่งชัดเจนเป็นพิเศษ เมื่อมีการนำเอาเพลงที่ผู้ตายชื่นชอบขึ้นไปโพสต์ไว้บนบล็อก หรือตามเว็บไซต์โฟโต้-แชริ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไต้หวันทำกันอย่างกว้างขวาง ในอดีตที่ผ่านมา ไต้หวันขึ้นชื่อลือชาในเรื่องมีการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างกว้างขวางและ โจ๋งครึ่ม แต่จากการเกิดกรณีโต้แย้งถกเถียงกันในเรื่องซีดี-รอมรำลึกผู้เสียชีวิตนี้ ก็เป็นเครื่องบ่งบอกให้ทราบว่า ยุคสมัยได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว
     
       “ในปี 2001 สหรัฐฯเรียกไต้หวันว่าเป็นฐานใหญ่ของเทปผีซีดีเถื่อน” ฌอน สไปเซอร์ (Sean Spicer) โฆษกของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯระบุ พร้อมกับชี้ว่า “ในระยะหลายๆ ปีที่ผ่านมา ไต้หวันได้เดินไปไกลมากทีเดียวในประเด็นปัญหานี้”
     
       สไปเซอร์ยกย่องชมเชยพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของไต้หวันที่ได้ดำเนิน การทำให้กฎหมายมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น อีกทั้งยังกำลังสาธิตให้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้ไต้หวันกลายเป็น “ฐานใหญ่เพื่อนวัตกรรมและการสร้างสรรค์”
     
       ปีที่แล้วยอดขายดนตรีบันทึกเสียงของทั่วโลกได้ลดต่ำลงมาประมาณ 10% มาถึงช่วงปลายปี 2009 นั้นเอง รัฐบาลของเกาหลีใต้, ไต้หวัน, และฝรั่งเศส ต่างได้ผลักดันให้รัฐสภาออกกฎหมายอันเข้มงวดยิ่งขึ้น ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะกำจัดการลอกเลียนทรัพย์สินทางปัญญาโดยมิได้รับอนุญาต สำหรับไต้หวันนั้นได้จัดทำแผนงานอย่างเช่น “แผนดำเนินการต่อต้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้วยความช่วยเหลือของสำนัก งานตำรวจแห่งชาติ” (National Police Agency-assisted IPR Anti-infringement Implementation Plan) ซึ่งกำหนดทิศทางให้ตำรวจใช้ความพยายามในการสืบสวนอย่างแข็งขันต่อเนื่อง เพื่อปราบปรามเทปผีซีดีเถื่อน มีการจัดประชุมสัมมนาเพื่อให้ความรู้แก่ตำรวจ, และมีการตรวจค้นพวกตลาดยามราตรี, ย่านช็อปปิ้ง, โรงงาน, โกดัง, ตู้คอนเทนเนอร์เก็บสินค้า ในทั่วทั้งเกาะไต้หวัน แม้กระทั่งพวกแผ่นพับสอดในหนังสือพิมพ์ก็ยังถูกตรวจตราว่ามีการกระทำความผิด หรือไม่ ในเวลา 2 เดือนของปี 2009 ตำรวจไต้หวันสามารถตรวจจับคดีละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาได้ถึง 1,146 คดี


ลิขสิทธิ์เพลงในไต้หวัน 
ขนาดนั้นเลยหรือ
 ไต้หวันซึ่งเคยได้ชื่อว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นฐานใหญ่ของเทปผีซีดีเถื่อน


       นอกเหนือจากการปฏิบัติงานของตำรวจ กลุ่มคุ้มครองลิขสิทธิ์ เป็นต้นว่า สมาคมลิขสิทธิ์ดนตรีแห่งจีนไทเป (Music Copyright Society of Chinese Taipei ใช้อักษรย่อว่า MUST) ยังเข้ามามีบทบาทมีปากมีเสียงมากขึ้น สมาคมแห่งนี้ได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของผู้ทรงลิขสิทธิ์ ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์, การเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ลิขสิทธิ์, ตลอดจนการกระจายสินค้าที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ ทางสมาคมประกาศว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อกรณีที่มีการละเมิด สิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของบรรดานักดนตรี สำหรับในเรื่องการโต้แย้งถกเถียงเรื่องแผ่นซีดี-รอมงานศพ พวกผู้คุ้มครองลิขสิทธิ์ของไต้หวันกล่าวย้ำว่า ถึงแม้ไม่เคยมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับครอบครัวที่กำลังเศร้าโศก ของผู้วายชนม์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าธรรมเนียมปฏิบัติอันกำลังเป็นที่นิยมกันเช่นนี้จะ เป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว
     
       หนังสือพิมพ์ไต้หวันเสนอรายงานข่าวว่า สมาคม MUST เสนอตัวเลขที่คำนวณขึ้นมาอย่างคร่าวๆ ว่า สำหรับดนตรีหรือเพลงที่นำออกเปิดกันในงานชุมนุมที่มิใช่เพื่อประโยชน์เชิง พาณิชย์เฉกเช่นพิธีศพซึ่งมีผู้ชมผู้ฟังเป็นจำนวนไม่เกิน 500 คนนั้น ควรจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงเป็นเงิน 1,000 เหรียญไต้หวัน (ประมาณ 1,000 บาท) ต่อการใช้เพลงไม่เกิน 10 เพลง
     
       เวลานี้สถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุ, ห้องร้องเพลงคาราโอเกะ, สโมสรคลับเต้นรำ, บาร์, สายการบิน, โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า, และผู้ดำเนินการเว็บไซต์ ของไต้หวัน ต่างต้องทำตามกฎหมายสิทธิทรัพย์สินทางปัญญากันทั้งนั้น กระทั่งเสียงริงโทนของโทรศัพท์มือถือก็ยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมอนุญาตให้ใช้ ลิขสิทธิ์ ดังนั้นเมื่อพิจารณาถึงหลักความเป็นธรรมแล้ว แผ่นซีดี-รอมรำลึกผู้วายชนม์จึงดูไม่อาจที่จะได้รับการยกเว้น
     
       ยังมีเครื่องบ่งชี้อย่างอื่นๆ อีกมากมายซึ่งแสดงให้เห็นว่า ไต้หวันได้ก้าวไปไกลมากแล้วในการลบเลือนความโด่งดังในฐานะเป็น “ฐานใหญ่ของเทปผีซีดีเถื่อน”ในอดีต เป็นต้นว่า มีการจัดตั้งศาลที่ทำหน้าที่พิจารณาคดีสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโดยเฉพาะ ทางด้านกระทรวงศึกษาธิการก็ได้ประกาศใช้ “แผนปฏิบัติการสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาในสถาบันการศึกษา” (Campus IPR Action Plan) เพื่อปราบปรามการก็อปปี้ตำราอย่างผิดกฎหมายในสถาบันการศึกษาต่างๆ นอกจากนั้นยังมีการแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์ซึ่งทำให้ผู้ทรงลิขสิทธิ์สามารถที่ จะหยุดยั้งการละเมิดที่กระทำผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ง่ายยิ่งขึ้น ความพยายามเหล่านี้บังเกิดผลดีและทำให้อัตราการละเมิดในไต้หวัดลดลงเรื่อยๆ ปัจจุบันอัตราการกระทำผิดในเรื่องนี้ของไต้หวันอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย โดยยังตามหลังญี่ปุ่นและสิงคโปร์เท่านั้น
     
       พวกผู้รับจ้างผลิตแผ่นซีดี-รอมไว้อาลัยผู้วายชนม์ โฆษณาว่าเพลงที่คัดสรรโดยผู้ตายเมื่อนำมาเปิดในงานศพจะเป็นการสร้างอารมณ์ ของผู้ร่วมงานให้ไปถึงจุดไคลแม็กซ์ “การเสนอผลงานที่มีคุณภาพย่อมไม่ใช่การทำงานแบบเด็กเล่นขายของ” เฉินไคเหวิน (Chen Kai-wen) ผู้ทำตลาดบริการของเขาโดยเน้นทางออนไลน์เป็นหลัก พูดถึงงานของตัวเอง “การเสนอชีวิตทั้งชีวิตของคนๆ หนึ่งในเวลาเพียงไม่กี่นาที โดยที่จะต้องให้เป็นที่พอใจของบรรดาญาติมิตรด้วยนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องใช้ทักษะความชำนาญการ”

     
ลิขสิทธิ์เพลงในไต้หวัน 
ขนาดนั้นเลยหรือ 
 ไต้หวันซึ่งเคยได้ชื่อว่าละเมิด ลิขสิทธิ์ เป็นฐานใหญ่ของเทปผีซีดีเถื่อน

มีบางครอบครัวหาภาพมาให้เฉินคัดเลือกใช้งานเป็นจำนวนร้อยๆ ภาพ แต่บางครอบครัวก็ให้มาแค่ 10 ภาพ แต่ไม่ว่าจะให้มามากหรือน้อยก็ใช่ว่าจะใช้การได้แล้ว เพราะปริมาณภาพที่จำเป็นต้องใช้เพื่อให้แผ่นซีดี-รอมรำลึกผู้วายชนม์ออก มายอดเยี่ยมที่สุดนั้น ควรจะอยู่ในอัตราส่วนราว 30 ภาพต่อเพลง ไม่เช่นนั้นภาพที่ลำดับเสนอออกมาจะดูเชื่องช้าจนน่าเบื่อ หรือกระทั่งแย่กว่านั้นก็คือ ดูสับสนยุ่งเหยิงเกินไป
     
       ในสายตาของเฉิน ทั้งผู้ให้บริการจัดงานศพและผู้ผลิตแผ่นซีดีไว้อาลัยในไต้หวัน ต่างก็สามารถสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ในการบรรเทาบาดแผลทางอารมณ์ของผู้ที่ต้อง สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของตนไป และขณะเดียวกันเขาก็เข้าใจดีถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการเก็บค่าธรรมเนียม การใช้ลิขสิทธิ์
     
       เฉินให้สัญญาว่า “ในอนาคตเราจะส่งเสริมให้ครอบครัวผู้วายชนม์มีความริเริ่มสร้างสรรค์ และใช้ดนตรีที่พวกเขาแสดงเองและบันทึกเอาไว้เอง แต่ถ้าพวกเขายังคงยืนกรานให้เล่นเพลงที่มีลิขสิทธิ์ ผมก็คิดว่ามันควรเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการบริการจัดงานศพนะ ที่จะต้องเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียม”
      
ที่มา  Taiwan’s dead can dance - for a fee
 By Jens Kastner
 
http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น