27/5/53 | By: โจ้

ตะกวดเดือดร้อน ภาวะโลกร้อน แพร่พันธุ์ไม่ได้

 
 ตะกวดเดือดร้อน ภาวะโลกร้อน แพร่พันธุ์ไม่ได้


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


ตะกวด (Bengal monitor) กำลังโชว์พาวให้บรรดาสาวก โจ้.com ดูเป็นกรณีพิเศษ


ตะกวด (Bengal monitor) (ภาษาอีสาน, ภาษาลาว,ภาษาไทยถิ่นใต้:แลน; ภาษาเขมร:ตฺรอกวต) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Varanus bengalensis bengalensis รูปร่างคล้ายเหี้ย โดยผู้คนมักจำสับสนกับเหี้ย แต่ตะกวดมีขนาดเล็กกว่าเหี้ยมาก อีกทั้งสีสันของตะกวดจะมีสีน้ำตาลหรือสีดำ ซึ่งแตกต่างจากเหี้ยที่มีสีเหลืองผสม อยู่เป็นลาย อีกทั้งอุปนิสัยมักจะไม่ค่อยอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำหรือชอบว่ายน้ำหรือหากิน ในน้ำเหมือนเหี้ย และไม่ดุร้ายเท่า ตะกวดมักอาศัยบนต้นไม้ ปีนต้นไม้เก่ง ชอบนอนผึ่งแดดตามกิ่งไม้ แต่หากินตามพื้นดิน มักอาศัยอยู่ตามป่าโปร่งมากกว่าป่าทึบ

ตะกวดจัดเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนโบราณในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบเป็นภาพปั้นประดับกลองมโหระทึก ราชพงศาวดารกัมพูชาถือว่าต้นตระกูลของชาวกัมพูชาเป็นตะกวดที่ขึ้นมาฟังธรรมเทศนา ในนิทานชาดก พระพุทธเจ้าเคยเสวยพระชาติเป็นตะกวดเช่นกัน

อนึ่ง ตะกวด ยังมีชนิดแยกย่อย (Subspecies) อีกชนิดหนึ่ง โดยมีลวดลายมากกว่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Varanus bengalensis nebulosus (Gray, ค.ศ. 1831)http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ตะกวด (Bengal monitor) หน้าแหลมมาเชียว


สภาพดินฟ้าอากาศโลกที่ร้อนขึ้น ดูเหมือนถึงกับสร้างความเดือดร้อน แม้กระทั่งสัตว์เลื้อยคลาน พวกจิ้งจก ตุ๊กแก และตะกวดพลอยเดือดร้อนด้วยแล้ว

นักวิทยาศาสตร์คณะนิเวศวิทยา และชีววิทยาวิวัฒนาการ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้พบว่า สัตว์เหล่านี้ต้องประสบกับความทุกข์ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นขัดขวางกับการแพร่พันธุ์ "เราจะมองเห็นได้ชัด เพราะสัตว์เหล่านี้จำเป็นจะต้องผึ่งแดด เพื่อทำให้รางกายอบอุ่น

เมื่อภาวะโลกร้อนได้เกิดขึ้น ทำให้ร่างกายตะกวดอุ่นขึ้น แต่เมื่อร้อนมากไป ตะกวดก็จะต้องเข้าหลบตามร่มไม้ ไม่มีโอกาสจะจับสัตว์เป็นอาหารให้อิ่มท้อง พอที่จะมีแรงอุ้มไข่หรือตัวอ่อน" นักวิทยาศาสตร์บาร์รี่ย์ ไซเนอโว ถึงกับออกปากว่า เขารู้สึกทั้งตกใจและเศร้าใจในสิ่งที่ค้นพบ "เพราะมันเป็นเท่ากับสัญญาณเตือนภัยของการสูญพันธุ์ ทั่วทุกแห่งบนโลก และของสัตว์สายพันธุ์ต่างๆพวกนี้ทั้งหมดด้วย"


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM 
ตะกวด (Bengal monitor) แถวบ้านผมเรียกจระเข้บก

เขาได้ชี้ว่า "สัตว์พวกเหล่านี้ เป็นส่วนของห่วงโซ่อาหารสำคัญส่วนหนึ่ง เพราะพวกมันเป็นตัวกัดกินแมลงส่วนใหญ่กลุ่มหนึ่ง ขณะเดียวกันก็ตกเป็นอาหารของนก งูและสัตว์อื่นๆอีก มันส่อให้รู้ว่า เราได้ก้าวเข้าไปในยุคใหม่แล้ว ยุคของการสูญพันธุ์เพราะดินฟ้าอากาศ ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นในวันหน้า หากแต่มันกำลังเป็นอยู่เดี๋ยวนี้"


ไม่แน่นนะครับ ตะกวดใกล้สูญพันธุ์แล้ว  รุ่นลูกรุ่นหลานเรา จะดูตะกวดตัวเป็นๆที อาจจะต้องตีตั๋วเข้าไปดู ต้องสร้างห้องแอร์ให้ตะกวดอยู่แบบหมีแพนด้าหรือเพนกวินก็ได้  ถ่ายรูปคู่กับตะกวดตัวเป็นๆเอามาโชว์เพื่อน เท่ห์ชมัด 5 5 5 5   แต่ผมว่าที่ตะกวดสูญพันธุ์เหตุโลกร้อนนะเรื่องจิ๊บ จิ๊บ  เรื่องใหญ่ก็เรื่องถูกสวาปาม ไม่รู้ว่ามันไม่มีอะไรจะกินกันแล้วหรือไง


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ตะกวดย่างซะตัวไหม สุกกำลังน่ากินเลย หนังกรอบๆๆ

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ตะกวดผัดเผ็ด แซ่บอีหลีเด้อ


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

1 ความคิดเห็น:

yoyo กล่าวว่า...

บ้านผมเรียก ว่าแลน ครับ

แสดงความคิดเห็น