31/5/53 | By: โจ้

ทรูดัดหลังโจรม็อบแดงขโมย ไอโฟน-บีบี-ไมล์สโตน ก่อนเกิดเหตุเผากรุง


ทรูดัดหลังโจรม็อบแดงขโมย ไอโฟน-บีบี-ไมล์สโตน ระหว่างเผากรุง

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
กล่องสมาร์ทโฟน ปริศนาถูกทิ้ง เกลื่อนกราดในเต้นท์การ์ด นปช. ซึ่งเขียนป้าผ้าไว้ว่า "ไม่มีกิจห้ามเข้า"


     ทรูเชื่อซากกล่องสมาร์ทโฟนยอดฮิต”ไอโฟน-บีบี-โมโตโรลาไมล์สโตน” ที่พบในเต้นท์การ์ดเสื้อแดงข้างโรงพยาบาลตำรวจซึ่งติดป้าย ”ไม่มีกิจห้ามเข้า ” นั้นเป็นของทรู ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาพในกล้องวงจรปิดชี้ชัดว่ามีการทุบทำลายกระจกที่ทรูช็อป สาขาสยามสแควร์เพื่อลักขโมยจริงในช่วงก่อนเกิดเหตุเผากรุงเทพฯ 19 พฤษภาคม 53 โดยขณะนี้ทรูได้แจ้งความและกำลังดำเนินมาตรการ”ดัดหลัง”โจรในม็อบแดงที่ อาศัยการชุมนุมทางการเมืองบังหน้าแล้ว เพื่อให้ไม่สามารถนำไปใช้งานหรือขายต่อได้ในระดับหนึ่ง
      
       นายปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และรองหัวหน้ากลุ่มคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แสดงความมั่นใจกับ”ผู้จัดการไซเบอร์”ว่าภาพถ่ายกล่องบรรจุสมาร์ทโฟนจำนวนมาก ที่มีความเป็นไปได้สูงในการถูกลักลอบขโมยออกมาจากร้านค้าย่านราชประสงค์ก่อน เกิดเหตุจราจลเผาเมืองนั้นเป็นของทรู โดยเชื่อว่าเป็นเครื่องที่ถูกขโมยมาจากทรูช็อปสาขาสยามสแควร์และสาขาเซ็นทรัลเวิร์ล
      
       “จากรูปจะเห็นว่ามันมีกล่องสมาร์ทโฟน 3 แพลตฟอร์ม คือไอโฟน บีบี และโมโตโรลาไมล์สโตน เชื่อว่ามาจากทรู เพราะเราเป็นรายเดียวที่มีขายทั้ง 3 แพลตฟอร์ม สาขาที่เชื่อว่าถูกขโมยมี 2 ที่ หนึ่งคือเซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าเครื่องถูกเผาละลายไปหรือถูกขโมยไปมากเท่าใดเพราะร้านอยู่ในพื้นที่ก้ำกึ่งมาก ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้เต็มที่ สองคือที่สยามสแควร์ อันนี้เห็นชัดว่าถูกขโมยเพราะกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่ากระจก 2 บานใหญ่ถูกทุบ เห็นใบหน้าผู้ร้ายทั้งหมดเลยว่าใครทำ”
      
       ปพนธ์ระบุว่าได้ดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบลายนิ้วมือในที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย
      
       “วิธีเบื้องต้นที่ทำอยู่ตอนนี้คือ แจ้งความรายการ IMEI ที่ทรูสต็อคไว้ใน 2 ร้านนี้ช่วงก่อนการชุมนุมแก่ตำรวจทั้งหมด ขณะเดียวกันก็ส่งภาพและหมายเลข IMEI ไปยังทรูช็อปทั่วประเทศ เพื่อให้ศูนย์ทรูช็อปมีข้อมูลเบื้องต้นในการดำเนินการ”


 http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM
กล่อง ไอโฟนที่คาดว่าถูกขโมยมา จากร้านค้าย่านราชประสงค์และสยามสแควร์ก่อนเกิดเหตุเผากรุง

     มาตรการ”ดัดหลังโจร”เบื้องต้นของทรูคือ หากผู้ใช้นำ”ไอโฟนของโจร”มาที่ช็อปทรูเพื่อเข้ากระบวนการ Unbrick หรือการลงโปรแกรมในไอโฟนเครื่องใหม่เพื่อให้เครื่องเริ่มทำงาน (ชื่อ Unbrick เกิดขึ้นเพื่ออุปมาถึงการทำให้ไอโฟนไม่ได้เป็นก้อนอิฐธรรมดาๆเหมือนตอนออกจากโรงงาน) พนักงานทรูจะมีสิทธิ์ขอยึดเครื่องที่มีหมายเลข IMEI ตรงกับในลิสต์รายการหมายเลข IMEI ที่ทรูส่งให้ตำรวจ ซึ่งล้วนเป็นเครื่องที่ไม่ผ่านการจำหน่ายอย่างถูกต้องโดยทรู เพื่อส่งให้ตำรวจสอบสวนตามขอบเขตของกฏหมายต่อไป
      
       ส่วนไอโฟนของโจรที่ผู้ถือครองชิงส่งไปปลดล็อกเครื่องตามร้านค้าผิด กฏหมายหรือเจลเบรก เพื่อให้สามารถทำงานได้ไม่ต้องผ่านขั้นตอน Unbrick นั้น ก็จะต้องพบกับชะตากรรมถูกจำกัดสิทธิ์ไม่ให้ใช้งานโปรแกรมลิขสิทธิ์ถูกต้อง อีกต่อไป ทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงินอัปเดทโปรแกรมในเครื่องตามร้านแบบไม่รู้จบเพราะไอ โฟนที่ถูกเจลเบรกจะถูกระงับบริการหรือทำให้เครื่องกลับมาเป็น brick อีกครั้งทันทีที่ผู้ใช้เผลอเชื่อมต่อไอโฟนที่เจลเบรกแล้วเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ถูกต้องตามกฏหมาย
      
       “ตอนนี้ยังไม่พบคนที่ถือเครื่องไอโฟนต้อง สงสัยเข้ามา Unbrick ที่ทรูช็อป เชื่อว่าเครื่องที่ถูกขโมยกว่า 50% ยังปลอดภัย”
      
       สำหรับแบล็กเบอรี่หรือบีบี ทรูระบุว่าสามารถนำรายการเลข IMEI ในสต็อคสินค้าที่ยังไม่แน่ใจว่าถูกเผาหรือถูกขโมย ไปล็อกบริการเฉพาะทางของแบล็กเบอรี่ได้ เพื่อให้ผู้ใช้บีบีของโจรไม่สามารถใช้งานโปรแกรมแชตยอดฮิตอย่าง BBM (BB Massaging) หรือบริการอีเมลของบีบีได้ ทำให้ผู้ซื้อของโจรจะใช้งานได้เพียงฟังก์ชันรับเข้าโทรออกเท่านั้น ซึ่งผู้ค้าบีบีรายอื่นเช่น เอไอเอส และ ดีเทคก็สามารถดำเนินการได้เช่นกัน
      
       “โมโตโรลสไมล์สโตนยิ่งไม่มีปัญหา เพราะยังไม่มีตลาดเครื่องหิ้ว ไม่มีตลาดเจลเบรก เนื่องจากทรูเป็นดิสทริบิวเตอร์คนเดียว และไทยเป็นชาติที่ 2 ในเอเชียแปซิฟิกที่จำหน่ายไมล์สโตนอย่างเป็นทางการ ตรงนี้ทรูจด IMEI เครื่องที่เข้าข่ายสูญหายไว้หมดแล้ว ตรงนี้เราต้องการเตือนให้ลูกค้าอย่ารับซื้อ เพราะเครื่องที่ขโมยมาจะใช้งานได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย”
      
       ทั้งหมดนี้ผู้บริหารทรูระบุว่าปลงแล้ว และเชื่อว่าแอปเปิลจะไม่ร่วมมือในการแทรคหรือติดตามการใช้งานไอโฟนจากระยะ ไกลเพื่อปิดกั้นบริการไอโฟนซึ่งหลายเสียงระบุว่าสามารถทำได้ โดยจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งถึงความชัดเจนทั้งหมดอีกครั้งในอนาคต
      
       เรื่องนี้สวนทางกับความเห็นของนายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มบริการเสริมของดีแทค ซึ่งบอกว่าสามารถประสานไปยังแอปเปิลเพื่อขอความร่วมมือในการติดตามได้ว่า ไอโฟนที่มีเลข IMEI ตามรายการเครื่องต้องสงสัยนั้นใช้ซิมการ์ดเบอร์อะไรอยู่ จากนั้นทีมสอบสวนจะสามารถโทรเข้าเครื่อง เพื่อแจ้งผู้ใช้ว่าเครื่องที่กำลังใช้นั้นเป็นเครื่องที่ขโมยมา
      
       ผู้ค้ารายหนึ่งซึ่งเป็นพันธมิตรดีแทคและวางจำหน่ายไอโฟน-บีบีใน เซ็นทรัลเวิร์ลยืนยันว่า วิธีการติดตามเครื่องที่ถูกขโมยลักษณะนี้จะไม่มีผลกระทบอะไรกับผู้บริสุทธิ์ ที่โชคร้ายซื้อเครื่องขโมยจากร้านค้าตู้รายย่อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนเพื่อเอาผิดกับทางร้านที่รับซื้อของโจร แทน
      
       สำหรับดีแทคนั้นยืนยันว่ายังต้องรอผลการประเมินความเสียหาย ว่าเครื่องที่ถูกขโมยนั้นมีจำนวนมากน้อยเท่าไรเพื่อสรุปเป็นมาตรการดำเนิน การในอนาคต โดยขณะนี้ ยังไม่มีใครยอมแย้มตัวเลขความเสียหายในแง่จำนวนเครื่อง แม้ทุกคนจะยอมรับว่ารู้อยู่แล้วเต็มอกว่ามีกี่เครื่อง เพราะคำนวณได้จากตัวเลขสต็อคสินค้าโดยตรง
      
       "รู้อยู่ละครับ แต่ไม่กล้าบอก" ผู้ค้ารายไอโฟนหนึ่งในเซ็นทรัลเวิร์ลกล่าว

ที่มา ผู้จัดการไซเบอร์

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น