6/5/53 | By: โจ้

ดรัม คอร์ ( Drum Corps Shows) วงดนตรีแรกของไทย ดนตรีที่แตกต่างอย่างมีระดับ


ดรัม คอร์ ( Drum Corps Shows)  
วงดนตรีแรกของไทย ดนตรีที่แตกต่างอย่างมีระดับ


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

 เสียงระรัวกลอง เสียงแตรทรัมเป็ต ดังเป็นจังหวะพร้อมเพรียงกันของนักดนตรี ที่ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง  มี การปรับเปลี่ยนท่วงท่าลีลาอย่างสวยงาม ทำเอาคนที่เดินผ่านไปมาแถวสนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อสัปดาห์ก่อนต้องตะลึงในพลังเสียงและความยิ่งใหญ่อลังการตามๆ กัน
ดนตรีประเภทดรัมคอร์ ( Drum Corps Shows)  มีลักษณะคล้ายวงดนตรีดุริยางค์ ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มเครื่องเป่า เครื่องตี และกลุ่มธง (ไม่มีเครื่องไฟฟ้า) โดยปัจจุบันดนตรีประเภทดรัม คอร์ ได้ถูกพัฒนาขึ้นจนกลายเป็นรูปแบบของการแสดง 'Shows' ซึ่งสามารถจัดแสดงได้ทั้งในโรงละคร 'Stage Shows' และบนสนามในรูปแบบของดนตรีประกอบการแปรรูปขบวน 'Field Shows' เสน่ห์ของ 'Drum Corps Shows' อยู่ ที่ความแปลกใหม่ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความอลังการของพลังเสียง และความพร้อมเพรียง ไปจนถึงความไพเราะดุจหีบเพลง


http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM

สไตล์การเรียบเรียงดนตรีในแบบฉบับของวงดรัม คอร์ ที่หลากหลายชวนติดตาม  เป็น ดนตรีที่นิยมมากในต่างประเทศ ทั้งการแสดงในโรงละครและบนสนามในรูปแบบของดนตรีประกอบการแปรขบวน เพราะหากจะเปรียบเทียบเสียงแล้ว ดรัม คอร์ มีพลังเสียงรุนแรง ฮึกเฮิม พร้อมเพรียงมากกว่าวงดนตรีดุริยางค์ เพราะเน้นแนวดนตรีจากทหาร แต่ก็แฝงความไพเราะ และหวานซึ้งไว้ได้อย่างน่าฟัง  

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

นอกจากนี้ดนตรีดรัม คอร์ ยังมีความโดดเด่นชัดเจนในเรื่องของแนวคิด ด้วยคอนเซปต์การแสดงดนตรีในรูปแบบ The Sport of Art จึง ทำให้กระบวนการฝึกฝนนักดนตรีจะมีความเข้มงวดมากกว่าวงมาร์ชทั่วไป จึงทำให้ตลอดระยะเวลาการเรียนรู้ศาสตร์ ของดรัม คอร์ ผู้ร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น ความมีระเบียบวินัย รวมถึงแนวทางการสร้างสรรค์ศิลปะการแสดงอย่างมีแบบฉบับ


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
สำหรับประเทศไทยวงดนตรี "ดรัม คอร์" ได้เกิดขึ้นในปี 2545 ภายใต้สมาคมสยามมิตร ดรัม แอน บิวเกอร์ คอร์ วงดรัม คอร์ (Siamyth Drum & Bugle Corps) ซึ่งเป็นวงดนตรีวงแรกและวงเดียวในประเทศไทย โดยมี นายจุมพล เตชไกรศรี รับหน้าที่ผู้จัดการวง และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เข้าร่วมแสดงกับวงดรัม คอร์ ชั้นนำของโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  แต่ในทางตรงกันข้าม ดนตรี ดรัม คอร์ "ไม่แพร่หลาย" ในประเทศไทย  เพราะ เป็นดนตรีแนวใหม่ รู้จักแค่กลุ่มคนไม่กี่กลุ่ม เป็นวงดนตรีขนาดใหญ่ที่ใช้งบประมาณสูง เครื่องดนตรีค่อนข้างแพง ต้องมีงบฯอย่างน้อยสิบล้านบาทจึงจะตั้งวงดรัม คอร์ ได้


กทม.จับมือสยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอคอร์ เปิดตัววงดนตรี “ดรัม คอร์” วงแรกของไทย หวังผงาดบนเวทีแชมป์ระดับโลกใน 4 ปีข้างหน้า พร้อมเปิดการแสดงให้ชมฟรี 8 พ.ค.นี้ ที่สนามกีฬาศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง)


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

นางทยา  ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัว “โครงการบี เอ็ม เอ ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์” ความร่วมมือครั้งสำคัญในการสนับสนุนและร่วมกันพัฒนาวงดนตรีดรัม คอร์วงแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นการรวบรวมเยาวชนดนตรีระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่ผ่านการออดิชั่นและ เข้าคอร์สติวเข้ม เพื่อก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลก ให้นานาชาติ ได้เห็นถึงความสามารถของเยาวชนไทยที่มีความสามารถทัดเทียมกับเยาวชนต่างชาติ โดยมีนายจุมพล  เตชะไกรศรี ผู้จัดการและผู้ก่อตั้งสมาคมวงดนตรีเยาวชน สยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกและเป็น 1 ใน 2 คนเอเชียที่ได้เข้าร่วมแสดงกับวง Madison Scouts Drum & Bugle Corps ณ เมือง Madison รัฐ Wisconsin ประเทศสหรัฐอเมริกา วงดรัม คอร์ ระดับโลก ที่อยู่ในชั้นสูงสุดของ DCI (Drum Corps International) ร่วมการแถลงข่าว ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

นางทยา กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สมาคมวงดนตรีเยาวชนสยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ จัดกิจกรรมด้านดนตรี โดยใช้กิจกรรมดนตรีประเภทดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ เป็นสื่อในการปลูกฝังทัศนคติที่ดีงามให้กับเยาวชนที่มีความสนใจดนตรีเข้า ร่วมโครงการ เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนหันมาสนใจด้านดนตรี ซึ่งเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และส่งเสริมให้เกิดนักดนตรีที่มีความสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม พร้อมทั้งสนับสนุนให้ก้าวสู่ระดับสากลในเวทีดรัม คอร์ โลก (DCI World Class) ในอีก 4 ปีข้างหน้า

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM

ด้านนายจุมพล  กล่าวว่าการแข่งขันดนตรีประเภทดรัม คอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ถือเป็นการบูรณาการทั้งด้านการดนตรี และกีฬา อีกทั้งยังช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้ชาวโลกได้ประจักษ์ถึงความ สามารถ และรู้ซึ้งถึงวัฒนธรรมของคนไทยผ่านทางนักดนตรีและนักแสดงในฐานะวงดนตรีจาก ประเทศไทยในระดับโลก ทั้งนี้ สมาคมฯ มีแผนในการมุ่งสู่เวทีดรัม คอร์ ระดับโลก โดยจะเข้าร่วมการแข่งขัน Drum Corps Europe ในช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกันยายน ปี 2011 เพื่อเทียบกับวงดรัม คอร์ในยุโรปที่เคยไปแข่งในรายการ DCI จากนั้นในปี 2012 จะเดินทางไปร่วม Road Show Drum Corps Japan และในปี 2013 จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน DCI Inter/Open Class และเป้าหมายสูงสุด คือ การเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน DCI World Class ในปี 2014 และสามารถติด Top 12 World Class/Champion DCI ได้ หลังจากนั้นจะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันทุกๆ 4 ปี เพื่อคว้าตำแหน่ง Champion DCI ให้ได้


  ข่าวดีครับ หลายท่านที่อยากจะปรับหู ยกระดับหู หรือสัมผัสอรรถรสทางดนตรีที่แตกต่างแบบเล่นสดๆ ที่สำคัญ รับฟังแบบไม่เสียเงิน นับเป็นโอกาสอันดีที่  วงดนตรีเยาวชน สยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ จะเปิดการแสดงให้ชมฟรี ภายใต้ชื่อชุด “Siamyth Drum & Bugle Corps…Horizon 2010” ในวันเสาร์ที่ 8 พ.ค.53 นี้ เวลา 18.30 น. ณ สนามกีฬาศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย – ญี่ปุ่น) ดินแดง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ กองการสังคีต สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. โทร. 0 2246 0287


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น