5/5/53 | By: โจ้

Save the Children จัดทำดัชนีคุณแม่ นอร์เวย์เบอร์1สหรัฐยังแพ้ลิทัวเนีย

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


Save the Children จัดทำดัชนีคุณแม่ 
นอร์เวย์มาแรงอันดับ 1 สหรัฐแพ้ลิทัวเนีย


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COMแม่ หรือ มารดา เป็นคำที่เรียกผู้ให้กำเนิด และโดยทั่วไป คือ แม่ที่เป็นบุคคลสำคัญของครอบครัวแบบ พ่อ แม่ ลูก เป็นผู้มีพระคุณต่อลูกเพราะเป็นผู้ให้กำเนิด แม่ทั่วไปมีหน้าที่ให้ครอบครัวคือ เลี้ยงลูก ดูแลบ้าน

สำหรับผู้หญิงที่จะเป็นแม่คน หรือจะมีบุตรได้นั้น ควรจะมีอายุระหว่าง 20-30 ปี เนื่องจากในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ผู้หญิงมีการเจริญเติบโตทางร่างกาย สมบูรณ์เต็มที่ ไม่เด็ก หรือว่าแก่เกินไป  คนไทยบางคนมักเรียก แม่ ของตัวเองว่า "คุณแม่" ซึ่งถือเป็นคำที่สุภาพกว่าการเรียกว่า "แม่"
 

วันแม่แห่งชาติ

 งานวันแม่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ.สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน

ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาhttp://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COMเอเอฟพี – สหรัฐอเมริกาติดอันดับค่อนข้างต่ำในการจัดทำ ดัชนีคุณแม่ โดยองค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ซึ่งเป็นการจัดอันดับประเทศที่มีปัจจัยเอื้อแก่สุขภาพและความเป็นอยู่ของ สตรีและเด็ก ตลอดทั้งยังครอบคลุมไปถึงเรื่องการรักษาพยาบาล การศึกษา และโอกาสทางเศรษฐกิจด้วย ทั้งนี้ สหรัฐฯ ถูกจัดไว้ที่อันดับ 28 ต่ำกว่าประเทศกรีซที่กำลังอยู่ในภาวะระส่ำทางเศรษฐกิจ ซึ่งถูกจัดไว้ที่อันดับ 24 นอกจากนั้น สหรัฐฯ ยังได้รับอันดับที่ต่ำกว่าประเทศยากจนอีกทั้งประเทศเล็กๆ ในยุโรปตะวันออกด้วย อาทิ เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย โครเอเชีย และสโลเวเนีย
      
       เหตุผลสำคัญที่สหรัฐฯได้คะแนนไม่ดีก็คือ อัตราการเสียชีวิตของมารดาค่อนข้างสูง โดยอยู่ในระดับ 1 ต่อ 4,800 ซึ่งนับว่าเป็นสูงที่สุดรายหนึ่งในหมู่ชาติพัฒนาแล้วด้วยกัน
      
      http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


ส่วนประเทศที่อยู่หัวตารางของดัชนีคุณแม่คือ นอร์เวย์ ตามด้วยออสเตรเลีย, ไอซ์แลนด์, สวีเดน, เดนมาร์ก และประเทศพัฒนาแล้วในยุโรปอื่นๆ ขณะที่ประเทศซึ่งอยู่ท้ายตาราง อันดับแย่สุดเป็นของอัฟกานิสถาน แล้วตามมาด้วยพวกประเทศยากจนในแอฟริกา อย่าง ไนเจอร์, ชาด, กินีบิสเซา, และแทรกด้วยชาติตะวันออกกลางอย่าง เยเมน

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

1 ความคิดเห็น:

Lynn กล่าวว่า...

โครงการ w.a.s.h. บน Facebook ของโพรเทคส์ ช่วยสร้างอ่างล้างมือให้เด็กๆในโรงเรียนที่ขาดแคลน ช่วยกันคลิก Like เพื่อเพิ่มยอดบริจาคด้วยค่ะ
http://www.facebook.com/nuttc#!/ProtexThailand?sk=app_125060207565984

แสดงความคิดเห็น