15/5/53 | By: โจ้

ปลาตาเดียว (Sole Fish) มีตากี่ตา ?????


ปลาตาเดียว (Sole Fish)  มีตากี่ตา ?????

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ปลาตาเดียว (Sole Fish) ขณะคลายร้อน นอนแช่น้ำแข็งอยู่ในห้าง
ผมไม่รู้จริิงๆว่าใครไปตั้งชื่อปลาตัวแบนๆชนิดนี้ว่าปลาตาเดียว (Sole Fish) ตั้งแต่จำความได้ผมเองเข้าใจว่า มีตาเดียว ไม่งั้นจะเรียกปลาตาเดียวหาพระแสงของ้าวทำไม คิดดูแล้วชื่อปลาตาเดียวนี้อาจจะเรียกมาตั้งแต่สมัยโลกแบนซึ่งมีปลาอานนท์หนุนโลกอยู่เวลาพลิกตัวทีก็จะเกิดแผ่นดินไหว  แต่แล้วความเชื่อถูกเปลี่ยนไปเพราะมีการค้นพบว่าโลกกลม  แต่ปลาตาเดียวอาจจะยังไม่มีใครพิสูจน์ว่ามีมัน 2 ตาก็ได้  เรามาดูตาของมันดีกว่าครับว่าตกลงมันตาเดียวหรือหลายตากันแน่


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ปลาตาเดียว (Sole Fish) ขณะคลายร้อน นอนแช่น้ำแข็งอยู่ในห้าง


ปลาตาเดียว (Sole Fish) กลุ่มนี้อยู่ใน Order Pleuronectiformes ซึ่งมี 11 families (Bothidae, Pleuronectidae, Cynoglossidae, Soleidae, Psettodidae, Paralichthyidae, Samaridae, Achiridae, Citharidae, Archiopsettidae, and Scophthalmidae) 123 genera ประมาณ 570 species

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 X-RAY โครงสร้างของปลาตาเดียว (Sole Fish) 


ปลาพวกนี้ส่วนมากจะพบในทะเล  แต่ก็มีสาม family (Achiridae, Soleidae และ Cynoglossidae) ที่พบในน้ำจืดเช่นกัน

ปลาพวกนี้บางชนิดจะมีตาอยู่ข้างซ้ายของตัว (sinistral) บางชนิดมีตาอยู่ข้างขวา (dextral) ด้านไหนมีตาอยู่ก็จะมีสีเข้มกว่าด้านที่ไม่มีตา


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 ดุกันชัดๆว่าปลาตาเดียว (Sole Fish) มีตากี่ตาhttp://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COMสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ของปลากลุ่มนี้คือตอนที่พวกมันเกิดมา พวกมันมีตาอยู่ข้างละอันเหมือนปลาทั่วไป ใช้ชีวิตแถบผิวน้ำแต่พอมันโตมาได้สักพักมันต้องไปใช้ชีวิตใกล้พื้นทะเลหรือแหล่งน้ำ ตาข้างหนึ่งจะเคลื่อนข้ามบนหัวหรือที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์พันลึก วิริศมาหราไปกว่านั้นคือตามันทะลุหัวมาอีกข้างหนึ่ง โอ้........ พระเจ้าช่วย กล้วยทอด(พบได้ในบางชนิดของ Family Bothidae และ Family Paralichthyidae เท่านั้นที่ตาทะลุหัวมาอีกข้างนึงเลย )


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 ปลาตาเดียว (Sole Fish) พรางตัวแบนอยู่ใต้ทะเล

เข้าใจว่าเกิดจากวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอดของปลาประเภทนี้ที่มักพรางตัวเเอบผู้ล่าอยู่ที่พื้นทะเลหรือมหาสมุทรเเละหาอาหารอยู่ในบริเวณนั้น โดยจะนอนแบนราบนาบไปกับพื้นทะเล กลืนไปกับพื้นทราย
ดังนั้นจึงมีวิวัฒนาการการคัดเลือกโดยธรรมชาติให้มีลักษณะตาดังกล่าว เพื่อการมองขึ้นมาจากพื้นทะเล

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 รูปการเปลี่ยนแปลงของลูกนัยน์ตาของปลาตาเดียว (Sole Fish)

ถ้าตาขวาเคลื่อนมาอยู่ทางด้านซ้าย ตาซ้ายก็จะไม่เคลื่อนที่ ปลาก็จะมีสองตาอยู่ทางด้านซ้ายของตัว ถ้าตาซ้ายเคลื่อนมาอยู่ทางด้านขวา ตาขวาก็จะไม่เคลื่อนที่ ปลาก็จะมีสองตาอยู่ทางด้านขวาของตัว

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ปลาตาเดียว (Sole Fish) นอนเย็นสบาย บางตัวยังง่วงนอน หาวซะปากกว้างเลย

การเคลื่อนที่ของตานั้นมันมีการเปลี่ยนแปลงภายในกระโหลกและกระดูกของครีบกระโดงที่ซับซ้อน
มาก และแตกต่างกันไปแล้วแต่ family แต่ที่เหมือนๆกันก็คือตอนที่มีการเปลี่ยนแปลงของตานั้น กระโหลกของพวกเค้าจะยังไม่แข็งและไม่เชื่อมสนิท (not ossified) กระดูกจะแข็งสมบูรณ์หลังจากตาเคลื่อนที่เสร็จแล้วเท่านั้น ลักษณะการเปลี่ยนแปลงของกระโหลกและลักษณะการไข้วของเส้นประสาทตาที่แตกต่าง กันไปนี้เองที่ถูกใช้เป็นหนึ่งในลักษณะการแบ่งกลุ่มปลาพวกนี้


 ปลาตาเดียว น่าจะเป็นปลาตาเหล่มากกว่า

สรุปว่าปลาตาเดียว (Sole Fish) มี 2 ตานะครับ  ที่โลตัสขายโลละ 110.- เลือกจนสะใจ พร้อมทอดให้ฟรีแถมน้ำจิ้มอีกต่างหาก  ถ้าผมเป็นคนพบแต่แรก รับรองว่าพฤติกรรมการเคลื่อนตัวลูกนัยน์ตาของปลาตาเดียวแบบนี้ผมจะไม่ตั้งชื่อว่าปลาตาเดียว ผมจะตั้งชื่อว่า ปลาตาเหล่

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น