26/6/53 | By: โจ้

กทช.เป่ากระหม่อมประชาพิจารณ์ 3G ร่างใหม่ผ่านฉลุย


กทช.เป่ากระหม่อมประชาพิจารณ์  3G ร่างใหม่ผ่านฉลุย


กทช.เป่ากระหม่อมประชาพิจารณ์ 3 จีร่างใหม่ผ่านฉลุย นักวิชาการ-เครือข่ายผู้บริโภคตบเท้าหนุน ขณะ "สุธรรม" มาแปลกชงร่างครอบงำกิจการต่างชาติ

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 กทช.เป่ากระหม่อมประชาพิจารณ์  3G ร่างใหม่ผ่านฉลุย


ผู้สื่อข่าวรายงานจากการ ประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะร่างประกาศ กทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบ กิจการโทรศัพท์มือเคลื่อนที่ IMT ย่าน 2.1 GHz และร่างสรุปข้อสนเทศหรือการประชาพิจารณ์ 3 จี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมซึ่งประกอบด้วยผู้ประกอบการและผู้บริโภคต่างมีความเห็นไปในทิศทาง เดียวกันในการสนับสนุนคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กทช.) ให้เดินหน้าเปิดประมูล  3  จีให้ได้ภายในปีนี้และเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องเปิดให้บริการ 3 จีที่มีการแข่งขันอย่างเสรี

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการประชุมในครั้งนี้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะเครือข่ายผู้บริโภคและนักวิชาการที่ส่วนใหญ่ตอบรับกับร่าง 3 จี ล่าสุดของ กทช. ทั้งนางสารี อ่องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภครวมทั้งนายสมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ นักวิชาการแห่งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ ที่ในอดีตมักแสดงความคิดเห็นในทางตรงกันข้ามอยู่เสมอ

ขณะที่ในส่วน ของเอกชนนั้นกลับแสดงความคิดเห็นในทิศทางเดียวกัน   คือไม่เห็นด้วยกับราคากลาง reserve price ที่ กทช.กำหนดไว้ที่ 10,000 ล้านบาท โดยเห็นว่าสูงเกินไป รวมทั้งยังไม่เห็นด้วยกับการกำหนดจำนวนใบอนุญาตที่จะต้องต่ำกว่าผู้มีสิทธิ์ เข้าร่วมประมูลรายเสมอ (n-1)   ตลอดจนเงื่อนไขการใช้โครงข่ายร่วมกัน ซึ่งเอกชนมองว่าอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี

โดยนายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ คณะผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิสจำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า การกำหนดให้ใช้โครงข่ายร่วมกันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมเกี่ยงกันลงทุนในพื้นที่ ที่ห่างไกลไม่คุ้มค่าการลงทุน "การแชร์โครงข่ายเป็นเรื่องที่ดี   แต่ต้องไม่ออกเป็นกฎบังคับ โดยพื้นฐานแล้วเอกชนย่อมต้องการลดต้นทุนอยู่แล้ว ถ้ามองว่าสามารถแชร์โครงข่ายได้พร้อมที่จะแชร์  เพราะประหยัดงบลงทุน  จึงควรปล่อยให้เป็นการตัดสินของเอกชน"

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดูเหมือนว่า กทช.ชุดนี้พยายามจะหาเงินเข้ารัฐ  ทั้งที่  กทช.ไม่ได้มีหน้าที่ดังกล่าว  ยิ่งมูลค่าการประมูลสูงขึ้นเท่าใดสุดท้ายผู้บริโภคก็ต้องรับภาระ  ในส่วนของทรูซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้ประกอบการรายเล็กสายป่านสั้น   ก็ย่อมต้องเตรียมความพร้อมสู้เต็มที่  โดยมองว่าระยะแรกจะสามารถชำระเงินสดได้ตามกำหนดหากได้รับใบอนุญาต   จากนั้นอาจต้องมองหาแนวทางการระดมทุนซึ่งมีหลากหลายรวมทั้งการเปิดรับพันธมิตรใหม่หลังได้รับใบอนุญาต

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มกลยุทธ์และกิจการองค์กร  บริษัท  โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส  คอมมูนิเคชั่น  จำกัด  (มหาชน)  หรือดีแทคกล่าวว่า  เงื่อนไขของ กทช.ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องกับสัมปทานเก่าอย่างสิ้นเชิง  อย่างกรณีเงื่อนไขการใช้โครงข่ายร่วมกัน  เนื่องจากภายใต้สัมปทานระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)  กับดีแทค  ระบุว่า  โครงข่ายที่โอนให้  กสท นั้นดีแทคมีสิทธิ์ใช้เพียงรายเดียว   "กทช.ไม่ควรออกกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสัมปทานจะเป็นการดีที่สุด   เพราะจะทำให้ปัญหาไม่จบ"

ด้านนายสุธรรม อยู่ในธรรม กรรมการ กทช. กล่าวว่า จะนำร่างประกาศ กทช.เรื่องการครอบงำกิจการของคนต่างด้าว   เสนอต่อที่ประชุมบอร์ด  กทช.ในสัปดาห์หน้า   เพื่อความชัดเจนเกี่ยวกับการถือหุ้นของต่างชาติ   ว่ารายใดมีนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติเท่าใด   และใครมีสิทธิ์เข้าร่วมประมูล 3 จี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อร่างประกาศการครอบงำมีผลบังคับใช้จะมีผลกระทบต่อดีแทคและเอไอเอสทันที  เนื่องจากมีต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่อาจทำให้ไม่มีคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลซึ่งเรื่องนี้นายสุธรรมได้พยายามผลักดันมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เพราะหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยเพราะธุรกิจโทรคมนาคมต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากหากจะให้คนไทยลงทุนเพียงลำพังคงไม่มีเงินเพียงพอ.

ที่มา ไทยรัฐ
http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น