7/6/53 | By: โจ้

สอบสภาพจิต "เด็กม.5" เผาโรงเรียน สารภาพก่อเหตุลำพัง รมช.ศธ.เผยค่าเสียหายอาคารเรียนกว่า130ล้าน


สอบสภาพจิต "เด็กม.5" เผาโรงเรียน สารภาพก่อเหตุลำพัง รมช.ศธ.เผยค่าเสียหายอาคารเรียนกว่า130ล้าน

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 อาคารหอสมุด ร.ร.มหิดล วิทยานุสรณ์ เมื่อครั้งก่อนเกิดเหตุไฟไหม้

น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าวเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. พร้อมผู้บริหารโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ร่วมแถลงข่าวกรณีนักเรียนม.5 เผาอาคารห้องสมุด จนได้รับความเสียหาย ว่า จาการประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 130 ล้านบาท และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ต้องรื้อถอนอาคารหรือไม่ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหาห้องเรียนทดแทนให้กับนักเรียน จำนวน 15 ห้อง และจะเปิดการเรียนการสอนตามปกติในวันที่ 14มิ.ย.นี้

น.ส.นริศรา กล่าวถึงนักเรียนที่ก่อเหตุวางเพลิง ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่งไปควบคุมตัวไว้ที่สถานพินิจเพื่อตรวจสอบสภาพทางจิตแล้ว สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุเพียงลำพัง เพราะความเครียด


ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า หลังการสอบสวน ตำรวจได้ส่งตัวเด็กเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและบำบัดทางจิต ที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ซึ่งขณะนี้เด็กต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก จึงยังไม่ส่งตัวเข้าสถานพินิจฯจังหวัดนครปฐม อย่างไรก็ตาม ตนได้จัดเตรียมนักจิตวิทยาคลินิกและผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ไว้ประเมินสภาพจิตใจ และมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ซึ่งตามหลักวิชาการ การก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆจะต้องมีแรงบันดาลใจ โดยในเด็กมักจะมีวิธีการที่คิดไม่ถึง ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่เหตุปกติ แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามีแรงบันดาลใจจากสิ่งใด หรือภาพที่เห็นจากสถานการณ์บ้านเมืองเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะทุกปัจจัยมีโอกาสเป็นไปได้ ต้องผ่านโปรแกรมตรวจวิเคราะห์ทางจิตวิทยาเพื่อหาสาเหตุก่อน


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
เพลิงไหม้อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ชั้นล่างเสียหายทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 02.50 น.วันที่ 6 มิถุนายน  เกิดเหตุเพลิงใหม่ที่ห้องสมุดชั้นล่างอาคารมหิดลวิทยานุสรณ์2 ในโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม รถน้ำและรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลศาลายา และใกล้เคียง กว่า 10 คัน ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังโหมพวยพุ่งรุกลามไปถึงชั้น 3 อย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ต่อมาพ.ต.ท.เชษฐ์  สังข์ศรีแก้ว  สารวัตรเวรสอบสวนสภ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม พร้อมกำลัง รุดมาที่เกิดตรวจสอบชั้นล่างที่เป็นห้องสมุดใช้เก็บหนังสือที่มีคุณค่ามาก ถูกไฟเผาไหม้หมด และที่ชั้นสองเป็นห้องสมุดอิเล็คทรอนิก มีเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กกว่า รวม100 เครื่อง เสียหายหมดเช่นกัน และที่ชั้นสาม เป็นห้องเรียนรวม โต๊ะเก้าอี้และอุปกรณ์การเรียนทรัพย์สินต่างๆได้รับความเสียหาย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM 
เพลิงไหม้อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ชั้นล่างเสียหายทั้งหมด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายจ๊อบ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5  โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่หลบซ่อนอยู่ในห้องน้ำชั้นล่าสงอาคารใกล้เคียง ตรวจค้นพบไฟแช็กในกระเป๋ากางเกง นายจ๊อบ ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนวางเพลิง แล้วพาไปที่ล็อกเกอร์เก็บของพบขวดน้ำมันเบนซิน  จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและนำตัวมาสอบสวนที่สภ.พุทธมณฑล

ต่อมาหม่อมหลวงปนัดดา  ดิศกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม รุดมาสอบสวนนายจ๊อบ ให้การว่า เป็นคนวางเพลิงเองเพราะเครียดเรื่องการเรียน และอยากกลับบ้าน จึงได้คิดวางเพลิงเผาอาคารเลียนแบบเมื่อเกิดเหตุโรงเรียนจะได้ปิดเรียน ก็จะได้กลับบ้าน


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 นายจ๊อบ (นามสมมติ) นักเรียนม.5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ผู้ก่อเหตุวางเพลิง (ใส่เสื้อสีเหลือง) 

"ไม่อยากเรียนที่นี่แล้ว เพราะเด็กนักเรียนที่นี่ไม่มีน้ำใจ เรียนยากมากผมเรียนไม่ทัน อาจารย์ก็กดดัน ผมจึงตัดสินใจลอกเลียนแบบผู้ใหญ่" นายจ๊อบ กล่าวอ้าง

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์


หม่อมหลวงปนัดดา  กล่าวว่า เรื่องนี้เป็น เรื่องละเอียดอ่อน เด็กเกิดความเครียด และพฤติกรรมลอกเลียนแบบ ไม่อยากจะบอกว่าผู้ใหญ่ทำอะไรกันจึงปล่อยให้เกิดเรื่องพรรค์นี้ได้ ทั้งที่รู้ปัญหาแต่ไม่หาวิธี หรือหาทางออกให้แก่เด็ก อยากจะฝากเรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียน


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ถูกเพลิงไหม้อย่างหนัก

ม.ล.ปนัดดากล่าวอีกว่า กรณีไฟไหม้ดังกล่าว เป็นบทเรียนสำคัญ เนื่องจากนักเรียนขาดหลักคิดที่ถูกต้อง ซึ่งสังคมไทยตามใจกันแบบทุนนิยมที่ก้าวล่วงความรักชาติ บ้านเมือง เด็กพูดว่า ผู้ใหญ่ยังเผาเมือง เผากรุงเทพฯได้ ซึ่งไม่ใช่ความถูกต้อง และผิดหลักคุณธรรมความดี ผู้ใหญ่วันนี้ต้องเป็นตัวอย่างทางความคิด นำคำสอนพระราชทาน บ้าน-วัด-โรงเรียน (บวร) มาใช้อย่างเคร่งครัดต่อไป


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า นายจ๊อบ  เป็นลูกชายเจ้าของร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในจังหวัดหนองคาย และสอบติดได้มาเรียนที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ แบบประจำ ระยะหลังเรียนไม่ทันเพื่อน และพยายามให้เพื่อนช่วย แต่โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่นักเรียนต้องเก่งจริงๆและต้องแข่งขันทาง วิชาการกันสูง เพื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยมหิดลและก้าวขึ้นเป็นนักเรียนแพทย์

"นายจ๊อบ (นามสมมติ) เป็นเด็กที่ชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์มาก และบางครั้งมีพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง พูดจาเหมือนคนหลุดโลกจะพูดเหนือคนอื่น" รายงานข่าวแจ้ง

ที่มา มติชน
http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น