8/6/53 | By: โจ้

เด็กม.5 เผาร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ย้อน "ผู้ใหญ่" เผาบ้านเผาเมืองไม่เห็นเป็นอะไร


เด็กม.5 เผาร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ย้อน "ผู้ใหญ่" เผาบ้านเผาเมืองไม่เห็นเป็นอะไร


ผู้ว่าฯนครปฐม อ้างเด็กเลียนแบบผู้ใหญ่เผาเมือง
      
       วันเดียวกัน มล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายปริญญา โพธิสัตย์ นายอำเภอพุทธมณฑล จ.นครปฐม เดินทางไปตรวจสอบอาคารมหิดลวิทยานุสรณ์2 ที่ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย อีกครั้งหลังจากป้องกันภัยจังหวัดและป้องกันอำเภอ พุทธมณฑล รายงานความเสียหายของตัวอาคาร โดยมีเทศบาลตำบลศาลายา ส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเคลียร์ซากสิ่งของที่ถูกไฟไหม้ และเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเข้าตรวจสอบความเสียหายและเตรียมบูรณะอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันเปิดเรียนในวันที่ 14 มิถุนายนนี้
      
       มล.ปนัดดา กล่าวว่า ทางกายภาพตัวอาคารไม่ถึงกับต้องทุบทิ้ง จะมีบางส่วนที่ต้องซ่อมแซมใหญ่ อย่างไรก็ตามเรื่องจิตใจเด็กสำคัญกว่า เราต้องหาวิธีการช่วยกันฟื้นฟู สภาพจิตใจเด็ก สังคมวันนี้ไปมุ่งเน้นกับการสร้างค่านิยม เลียนแบบสังคมทุนนิยม ลืมเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับเด็กแล้วนั้น เขาเป็นคนน่ารักมาก อ่อนน้อม ไม่ก้าวร้าว และบอกว่าผู้ใหญ่พยายามบีบให้เดินตามที่ต้องการ และเมื่อทำไม่ได้ปัญหาก็เกิดกับจิตใจ จริงๆแล้วเด็กอยากเรียนที่โรงเรียนอุดรพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนเดิม "เด็กบอกว่าทีผู้ใหญ่เผาบ้านเผาเมืองกันไม่เห็นเป็นอะไร เลยลอกเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ไม่ได้ตั้งใจ เมื่อเกิดไฟลุกขึ้นยังโทรศัพท์ไปที่ 191 หลายครั้ง และจากการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ก็เป็นจริงตามนั้น และว่าหากย้อนกลับไปได้จะไม่ทำเด็ดขาด" มล.ปนัดดากล่าว
      

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
อาคารห้องสมุดโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ถูกเพลิงไหม้อย่างหนัก

"เด็กบอกว่าทีผู้ใหญ่เผาบ้านเผาเมืองกันไม่ เห็นเป็นอะไร เลยลอกเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ไม่ได้ตั้งใจ เมื่อเกิดไฟลุกขึ้นยังโทรศัพท์ไปที่ 191 หลายครั้ง และจากการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ก็เป็นจริงตามนั้น และว่าหากย้อนกลับไปได้จะไม่ทำเด็ดขาด" หม่อมหลวงปนัดดากล่าว


ด้าน พ.ต.อ.สุรพจน์ พิสุทธิ์วงศ์ ผกก.สภ.พุทธมณฑล กล่าวเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ถึงความคืบหน้ากรณีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม วางเพลิงเผาโรงเรียน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า จากการสอบสวนพ่อของเด็กคนดังกล่าว ให้การว่าลูกชายเป็นลูกคนโต ในจำนวน 2 คน เป็นเด็กเรียนเก่งสอบคัดเลือกระดับประเทศผ่านเข้ามาเรียนที่โรงเรียนนี้ ระดับต้นๆ ช่วงปีแรกที่เรียนที่นี่ได้เกรด 4  กระทั่่งขึ้นชั้น ม.5 การเรียนตกลงมาก


"ในช่วงปิดเทอม ลูกกลับบ้านบ่นว่าไม่อยากเรียนแล้ว แต่ก็ไม่ได้สนใจในสาระสำคัญ ยอมรับว่าลูกชายป่วยทางจิต แต่ไม่กล้าแจ้งให้ทางโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ทราบ เพราะเกรงว่าลูกจะไม่ได้เข้าเรียน" ผกก.สภ.พุทธมณฑล อ้างคำพูดพ่อเด็กน.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าวเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. พร้อมผู้บริหารโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ร่วมแถลงข่าวกรณีนักเรียนม.5 เผาอาคารห้องสมุด จนได้รับความเสียหาย ว่า จาการประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 130 ล้านบาท และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ต้องรื้อถอนอาคารหรือไม่ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหาห้องเรียนทดแทนให้กับนักเรียน จำนวน 15 ห้อง และจะเปิดการเรียนการสอนตามปกติในวันที่ 14มิ.ย.นี้


น.ส.นริศรา กล่าวถึงนักเรียนที่ก่อเหตุวางเพลิง ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่งไปควบคุมตัวไว้ที่สถานพินิจเพื่อตรวจสอบสภาพทางจิตแล้ว สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุเพียงลำพัง เพราะความเครียด


นายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า หลังการสอบสวน ตำรวจได้ส่งตัวเด็กเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและบำบัดทางจิต ที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ซึ่งขณะนี้เด็กต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก จึงยังไม่ส่งตัวเข้าสถานพินิจฯจังหวัดนครปฐม อย่างไรก็ตาม ตนได้จัดเตรียมนักจิตวิทยาคลินิกและผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ไว้ประเมินสภาพจิตใจ และมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ซึ่งตามหลักวิชาการ
อาชญากรรมต่างๆจะต้องมีแรงบันดาลใจ โดยในเด็กมักจะมีวิธีการที่คิดไม่ถึง ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่เหตุปกติ แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามีแรงบันดาลใจจากสิ่งใด หรือภาพที่เห็นจากสถานการณ์บ้านเมืองเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะทุกปัจจัยมีโอกาสเป็นไปได้ ต้องผ่านโปรแกรมตรวจวิเคราะห์ทางจิตวิทยาเพื่อหาสาเหตุก่อน
   

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM


สื่อนอกตีข่าวนร.เผาร.ร.ตัวเองเลียนแบบแดง
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำข่าวเอพีได้รายงานข่าวโดยอ้าง พ.ต.ท.เชษฐ์ สังข์ศรีแก้ว พนักงานสอบสวน สภ.พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ซึ่งกำลังสืบสวนเหตุเพลิงไหม้ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า นักเรียนซึ่งก่อเหตุคงดูข่าวมากเกินไป โดยเฉพาะภาพข่าวผู้ก่อจลาจลจุดไฟเผาอาคารต่างๆ ในกรุงเทพฯประกอบกับความเครียดส่วนตัว อาจกระตุ้นให้เขาจุดไฟเผาอาคารห้องสมุดของร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ โดยนำมาเชื่อมโยงกับ เหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มนปช.หรือกลุ่มเสื้อแดง เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม จุดชนวนใหัผู้ชุมนุมจุดไฟเผาอาคารราว 30 แห่งใจกลางกรุงเทพฯ

ที่มา ผู้จัดการ

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น