15/6/53 | By: โจ้

เชียร์เยาวชนไทยแลนด์คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 5 ที่สิงคโปร์


เชียร์เยาวชนไทยแลนด์คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 5

ข่าวดีๆวันนี้จาก นสพ.ข่าวสดโดยปฤษณา กองวงค์  หลายคนยังไม่ทราบว่าเด็กไทยเราเก่งขนาดไหน เก่งขนาดที่ว่า ฉายเดี่ยวเผาห้องสมุดมูลค่า 130 ล้านได้ในพริบตา !!!!!  ไม่ใช่หรอกครับ ใครจะรู้กันบ้าวงครับว่า สนามแข่งขันที่เยาวชนไทยแลนด์คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมาแล้ว 4 สมัยติดต่อกัน


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
ทีมบาร์ตแล็บ เรสคิว ส่งทเลออป ทรี ออกสู้ศึกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 5


"ยินดีด้วย เจอกันปีหน้านะ" คำกล่าวของหนึ่งในสมาชิกทีมพิลิแกน ยูไนเต็ด ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากจะมาร่วมแสดงความยินดีกับการคว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยสมัยที่ 4 ของทีมเยาวชนไทย ไอราป_โปร แล้ว ยังเหมือนเป็นสัญญาใจระหว่างคนรักหุ่นยนต์ด้วยกัน ที่จะมาพบกันเพื่อชิงชัยและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในการแข่งขัน "เวิลด์ โรโบ คัพ 2010" ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-25 มิ.ย. ที่ประเทศสิงคโปร์

สนามแข่งขันที่เยาวชนไทยแลนด์คว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมาแล้ว 4 สมัยติดต่อกัน

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
สนามหุ่นยนต์กู้ภัยหนนี้มี 20 ทีมจาก 9 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี ออสเตรเลีย อิหร่าน จีน เม็กซิโก มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย

ล่าสุด เอสซีจี ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าว "เปิดตัว 2 ทีมหุ่นยนต์กู้ภัย เตรียมสู้ศึกป้องกันแชมป์โลกสมัยที่ 5" ที่อาคารสำนักงานใหญ่ 1 เอสซีจี บางซื่อ

นอกจากทีมไอราป_โปร นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ แชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยปี 2009 จะต้องไปป้องกันแชมป์โลกแล้ว

ยังมี ทีมบาร์ตแล็บ เรสคิว นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ดีกรีแชมป์ "ไทยแลนด์ เรสคิว โรบอต แชมเปี้ยนชิพ 2009" ที่เพิ่งคว้าแชมป์ "โรโบคัพ เจแปน โอเพ่น 2010" มาหมาดๆ ร่วมเดินทางไปด้วย

ทั้งสองทีมได้รับการสนับสนุนจากเอสซีจี และยังมีทีมเยาวชนไทยอีก 1 ทีมร่วมบินไปสู้ศึกครั้งนี้ คือ ทีม Success, RMUTR มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา ร่วมแข่งขันด้วย


บรรยากาศงานแถลงข่าวเปิดตัวโชว์ความพร้อมเป็นไปอย่างคึกคัก ปีนี้ 11 ขุนพล ทีมไอราป_โปร พร้อมส่งหุ่นยนต์ลงสู้ศึก 3 ตัว ตั้งชื่อเก๋ไก๋แบบไทยๆ เริ่มจากสองหุ่นยนต์แมนวลชื่อ

"ทับทิม" และ "ไพลิน" และหุ่นยนต์อัตโนมัติ ชื่อ "เพทาย"

ที่น่าตื่นตาคือรูปลักษณ์ภายนอกของ "ทับทิม" ซึ่งเก็บชิ้นส่วนสายไฟต่างๆ ได้เนี้ยบ โดดเด่นกว่าปีที่ผ่านมา แถมพลังในการปีนป่ายเป็นเยี่ยมแม้อยู่ในที่ลาดชันสูงถึง 75 องศาก็บุกตะลุยขึ้นไปได้สบายๆ

แม้รูปร่างจะใหญ่แต่รีดน้ำหนักมาเต็มพิกัด เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำตีนตะขาบใหม่ จากที่เคยแบกน้ำหนักร่วม 20 กิโลกรัม หนนี้เหลือเพียง 6 กิโลกรัมเท่านั้น

ส่วนหุ่นยนต์อีก 2 ตัว ที่ยังซุ่มเงียบ เหล่าขุนพล ไอราป_โปร บอกเป็นเสียงเดียว กันว่า น้องไพลินสีน้ำเงิน นั้นสวยมาก ส่วนเพทาย ที่พัฒนามาจาก iR-Drei (ไออาร์-ไดร) นั้นสมรรถนะเยี่ยมไม่แพ้กัน แถมยังพูดคุยโต้ ตอบกับผู้ประสบภัยได้ด้วย

ลงสู้ศึกสนามโลกอีกครั้ง ไอราป_โปร รุ่นพี่ชวนรุ่นน้องจากทีม ไอราป_พีอี ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วย

ด้าน ทีมบาร์ตแล็บ เรสคิว แชมป์ประเทศ ไทยปีล่าสุด ขนหุ่นยนต์ไป 3 ตัวเช่นกัน ได้ แก่ เทเลออป ทรี (TeleOp III) เทเลออป โฟร์ (TeleOp IV) และ ออโตบอต ทู (AutoBot II) เป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติ 2 ตัว และหุ่นยนต์แมนวล 1 ตัวที่นำออกโชว์ศักยภาพครั้งนี้ ได้แก่ หุ่นยนต์สีแดงร่างใหญ่ "เทเลออป ทรี" ที่เปลี่ยนสายพานมาเป็นยางทำให้เกาะเกี่ยวดียิ่งขึ้น มีแขนกลที่มีความยาว ทั้งยังโดดเด่นในการสร้าง แผงเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนและสัญญาณชีพในการค้นหาผู้ประสบภัยได้แม่นยำ

และแม้จะเป็นหุ่นยนต์แมนวล แต่เพียงแค่กดปุ่มมันก็วิ่งได้เองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมีคนบังคับ ส่วนหุ่นยนต์อีก 2 ตัวขอซุ่มไว้ก่อน


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COMนายคฑาวุฒิ อุชชิน หรือ โฟม หัวหน้าทีมและผู้บังคับหุ่นยนต์ ทีมไอราป_โปร เผยว่า เริ่มกดดันบ้างแล้ว เพราะไทยเราเป็นแชมป์มา 4 ปีแล้ว จะพยายามทำให้เต็มที่ที่สุด คู่แข่งน่ากลัวขึ้นทุกวัน เราต้องพัฒนาให้ทัน ทุกคนในทีมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้แชมป์กลับมา

"เท่าที่ศึกษาข้อมูลทีมพิลิแกนจากญี่ปุ่น และทีมจากอังกฤษที่เพิ่งคว้าแชมป์เยอรมันโอเพ่นก็น่าสนใจ เพราะเขาพัฒนาแผนที่และความเป็นอัตโนมัติยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นจุดที่เรากำลังพัฒนาอยู่ ส่วนศักยภาพจะเป็นอย่างไรต้องไปวัดกันในสนามแข่งอีกครั้งหนึ่ง" โฟมกล่าว

โฟม บอกอีกว่า หุ่นยนต์ของเรายังเน้นภาคพื้นดิน เราไม่พัฒนาถึง Flying Robot ที่บินสำรวจทางอากาศ แต่ทั้งนี้มีการเพิ่มลูกเล่นเข้ามาด้วย แต่ขออุบไว้ก่อน อยากให้ทุกคนร่วมส่งแรงใจไปช่วยเชียร์พวกเราทุกคน และฝากถึงน้องๆ ที่สนใจด้านหุ่นยนต์ว่าทุกอย่างไม่ยากเกินความสามารถ ผมเชื่อว่าเด็กไทยทุกคนทำได้ถ้าตั้งใจจริง

มาที่ นายวรทิต อ่อนประเสริฐ หรือ บุ้ค หัวหน้าทีมบาร์ตแล็บ เรสคิว กล่าวว่า เราอยากทำหุ่นยนต์ที่ช่วยคนได้ เจ้าหน้าที่ไม่ต้องเสี่ยงภัยในเหตุการณ์ต่างๆ และเมื่อพัฒนางานแล้วถึงมือผู้ใช้จริงๆ มันคือความฝันสูงสุดของนักวิจัยและคนที่อยู่ในแวดวงนี้

"ตอนนี้ยังไม่กดดันมาก ผมว่าทุกคนในทีมพร้อม เพราะเราเตรียมตัวมานาน แบ่งหน้าที่กันชัดเจน จุดเด่นของหุ่นยนต์คือความเป็นอัตโนมัติและการวาดแผนที่ที่แม่นยำ ตอนนี้ไม่กดดัน แต่ตื่นเต้นที่จะได้ไปอยู่บนเวทีโลก ผมว่าน่ากลัวทุกทีม ทั้งญี่ปุ่น เยอรมนี แต่ถ้าเราทำให้ดีที่สุดทีมเราก็น่ากลัวเหมือนกัน ส่วนทีเด็ดคิดว่าคือทีมเวิร์กของเรานั่นเอง

ด้าย นายวีระ สอิ้ง หรือ แจ๊ค ผู้บังคับหุ่นยนต์ ทีมบาร์ตแล็บ เรสคิว เผยความรู้สึกว่าทุกทีมน่ากลัวเท่าๆ กัน ไม่ใช่ทีมไทยแข่งกับญี่ปุ่น หรือทีมไทยแข่งกับทีมไทย แต่เกมนี้เป็นเกมที่ต้องแข่งกับตัวเอง ถ้าทีมเราไม่เวิร์กจริง เราก็ไม่มีโอกาสจะได้แชมป์กลับมา มันขึ้นอยู่กับทีมเวิร์ก ซึ่งพวกเรามี

"ในการแข่งขันสนามโลกคราว นี้ จะได้เห็นหุ่นยนต์วิ่งพร้อมกัน 2 ตัว ด้วยคนบังคับคนเดียว อันนี้เป็นข้อดีที่เราพัฒนาขึ้นมา" วีระแง้มทีเด็ดทิ้งท้าย


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น