18/6/53 | By: โจ้

กบ 5 ขา มาแว้วววว


 กบ 5 ขา มาแว้วววว


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
กบ 5 ขา มาแว้วววว


 กบ เป็นสัตว์สี่เท้าจำพวกสะเทินน้ำสะเทินบก หรือเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ  กบจัดอยู่ในวงศ์รานิดี (Ranidae) สกุลรานา (Rana) ผิวหนังขรุขระ ไม่มีขนและเกล็ด ที่บริเวณผิวหนังของกบจะมีต่อมเมือกและน้ำใส ๆ เพื่อช่วยให้ผิวหนังของกบนั้น มีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ กบไม่มีคอและหางซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการ ว่ายน้ำ มีขา 2 คู่ ขาด้านหน้ามีขนาดเล็กและสั้น มีนิ้วเท้าสี่นิ้วที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยนิ้วที่หนึ่งหรือนิ้วหัวแม่มือ มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็ก ขาคู่หลังมีมัดกล้ามเนื้อที่มีความแข็งแรง คอยประคองและค้ำจุนให้กบสามารถกระโดดไปด้านหน้าได้อย่างรวดเร็ว มีข้อเท้าขนาดยาวช่วยในการ กระโดด ระหว่างนิ้วเท้าทั้งห้าของขาคู่หน้าและหลัง มีหนังบาง ๆ เป็นแผ่น ๆ ยึดติดกันใช้สำหรับว่ายน้ำ

กบที่พบในประเทศไทยมี 38 ชนิด แต่ที่พบทั่วๆไป มีดังนี้ คือ

    * กบบัว มีขนาดเล็กสีน้ำตาลอ่อน ขนาดโตเต็มที่ยาวประมาณ 2 นิ้ว น้ำหนัก ตัวประมาณ 30 ตัว ต่อหนึ่งกิโลกรัม
    * กบนา มีขนาดกลาง สีน้ำตาลปนดำ ขนาดโตเต็มที่ยาวประมาณ 4 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 6 ตัว ต่อหนึ่งกิโลกรัม
    * กบจาน มีขนาดใหญ่ สีน้ำตาลปนเขียว ขนาดโตเต็มที่ยาวประมาณ 5 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 4 ตัว ต่อหนึ่งกิโลกรัม
    * กบภูเขา หรือ เขียดแลว เป็นกบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ชาวบ้านนิยมจับมาบริโภคกันมาก โดยเฉพาะที่แม่ฮ่องสอน กบภูเขาอยู่ใน สภาพธรรมชาติมีปริมาณลดน้อยลงทุกที


 18 มิ.ย.53  ชาวบ้านใน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พบกบประหลาดมี 5 ขา อยู่ที่บ้านเลขที่ 2/8 ม.6 ต.บางปะหัน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายอำนวย ปั้นโต อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านที่มีอาชีพเร่ขายปลาและสัตว์น้ำจืดเพื่อประกอบอาหารตามตลาดนัด ได้โชว์กบขนาดใหญ่ ไม่ทราบเพศ  น้ำหนักประมาณ 300 กรัม ที่มีความแปลกไปจากกบตัวอื่นคือ มีขาที่ 5 งอกออกมาตรงระหว่างขาหลังทั้ง 2 ข้าง โดยขาที่ 5 ที่งอกออกมานั้น  ามีลักษณะเหมือนกับ 2 ขาหลัง คือมีความยาวประมาณ 5 ซม. แต่มีกล้ามเนื้อน้อยกว่าขาหลังทั้ง 2 ข้าง ส่วนเล็บจำนวน 5 เล็บและพังผืดพบว่ามีเหมือนกับขากบทั่วไป และสามารถขยับพับได้เช่นกัน แต่ไม่สะดวกเหมือนกับ 2 ขาหลัง  เวลาเคลื่อนไหวหรือกระโดดขาที่งอกออกมาจะพับเอาไว้ที่ลำตัว


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
กบ 5 ขา มาแว้วววว

    
     นายอำนวย  เจ้าของกบ กว่าว่า ได้กบมา เมื่อวันอังคารที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา จากตลาดค้าส่งปลาขนาดใหญ่ ที่ตลาดอ่างทอง ปกติตนเองไปซื้อปลาและสัตว์น้ำจำพวก กบ หอย มาเร่ขายตามตลาดนัดทุกวัน แต่วันนั้นได้กบตัวนี้มา รู้สึกแปลกใจมาก จึงไม่ได้นำไปขายต่อ และได้นำกลับมาเลี้ยง โดยให้อาหารกบชนิดเม็ดกิน เชื่อว่าจะเป็นกบให้โชค


 เลี้ยงให้ดีนะครับ  อย่าให้กบมันไปหลบอยู่ในกะลาก็แล้วกัน !!!!!

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น