28/6/53 | By: โจ้

สิงห์บุกตลาดข้าว ข้าวถุงพันดี มาร์จิ้น 5บาท/ถุง


สิงห์บุกตลาดข้าว ข้าวถุงพันดี มาร์จิ้น 5บาท/ถุง


ค่ายสิงห์แตกไลน์ส่งข้าวถุงยี่ห้อ"พันดี"ลุยตลาด ใช้เครือข่ายเอเย่นต์บุกทั่วปท. ให้มาร์จิ้น 5บาท/ถุง

มาแล้ว ! ข้าวถุงค่ายสิงห์ บุญรอดฯจับมือผู้ส่งออกข้าวระดับท็อปทรี "เอเชีย โกลเด้น ไรซ์" ส่งแบรนด์ "พันดี" บุกตลาด เผยเริ่มกระจายผ่านเอเย่นต์ทั่วประเทศ งัดกลยุทธ์ให้มาร์จิ้นงาม ถุงละ 5 บาท เผยสินค้าเดินเร็ว คนขายแฮปปี้ เดินหน้าเพิ่มช่องทางขายควบคู่ส่งข้าวชนิดอื่น ๆ ลงตลาด เพิ่มทางเลือก-ขยายฐาน หลังจากที่ค่ายเบียร์สิงห์ได้หันมาให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่มน็อนแอลกอฮอล์ มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาธุรกิจเบียร์เพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันก็ทยอยเพิ่มสินค้าในพอร์ตโฟลิโอให้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งการขยายไลน์สินค้าออกมายังตลาด "ข้าวถุง" ที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดบุญรอดฯได้ฤกษ์ส่งข้าวถุงขนาด 5 กิโลกรัม ออกมาจำหน่ายในตลาดแล้ว

 แหล่งข่าวจากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทได้เริ่มทยอยนำข้าวถุง ภายใต้แบรนด์ พันดี (1000 ดี) ขนาด 5 กิโลกรัม มาจำหน่ายให้พนักงานในบริษัทได้ทดลองซื้อนำไปรับประทาน โดยข้าวถุงดังกล่าวเป็นการร่วมมือกับพันธมิตรคือ บริษัท เอเชีย โกลเด้น ไรซ์ จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์ในตลาดข้าวมานาน และเป็นผู้ส่งออกระดับท็อปทรีของประเทศ ในฐานะผู้ผลิต และมีบริษัท บุญรอดเอเชีย จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย




สิงห์บุกตลาดข้าว ข้าวถุงพันดี มาร์จิ้น 5บาท/ถุง


นอกจากนี้ยังได้กระจายข้าวถุงไปยังผู้แทนจำหน่ายที่เป็นเอเย่นต์เบียร์ของ บริษัทบุญรอดฯที่มีอยู่ทั่วประเทศด้วย ขณะที่เอเย่นต์เบียร์บริษัทบุญ รอดฯรายหนึ่งกล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทแม่ได้เริ่มทดลองนำเข้าถุง "พันดี" ขนาด 5 กิโลกรัม มาให้เอเย่นต์ได้ทำตลาด และตั้งเป้าให้เอเย่นต์รายละประมาณ 1 พันถุง ในเบื้องต้น โดยการกระจายสินค้าของเอเย่นต์แต่ละรายก็จะเน้นการกระจายออกไปวางจำหน่ายตาม ร้านค้าที่เป็นเครือข่ายหรือร้านค้ารายย่อยที่สนใจ ในแง่ยอดขาย พบว่าได้รับการตอบรับจากตลาดค่อนข้างดี เนื่องจากคุณภาพของข้าว เม็ดข้าว ที่ได้รับการยอมรับ จากที่ได้พูดคุยกับเอเย่นต์หลาย ๆ รายก็พบว่า ทุกคนค่อนข้างพอใจ เพราะสินค้าเดินเร็ว และบริษัทยังมีมาร์จิ้นถึง 5 บาท/ถุง ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง



นอกจากการกระจายสินค้าผ่านทางเอเย่นต์ที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้ว บริษัทแม่ยังมีแผนจะเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น รวมทั้งในอนาคตอาจจะมีข้าวถุงชนิดต่าง ๆ เข้ามาทำตลาดเพิ่ม จากตอนนี้ที่มี 2 ชนิด คือข้าวขาว 100% คัดพิเศษ (ถุงสีฟ้า) และข้าวหอมมะลิ 100% คัดพิเศษ (ถุงสีชมพู) ขายปลีกถุงละ 170 บาท


 ขณะที่นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด ให้ความเห็นว่า ถือเป็นเรื่องดีเพราะทำให้ตลาดข้าวถุงคึกคัก ขณะเดียวกันก็จะส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับแบรนด์ของข้าวถุงมาก ขึ้น และผู้ที่ได้รับผลกระทบหลัก ๆ จะเป็นกลุ่มข้าวตักชั่งกิโลขาย


 นายสุเมธยังยอมรับว่า สิ่งที่เป็นจุดแข็งของข้าวถุงบุญรอดฯ ที่ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ไม่มี ก็คือการมีเอเย่นต์อยู่ทั่วประเทศ ดังนั้นในแง่ของช่องทางจำหน่ายจึงมีมากและมีความแข็งแรง ส่วนในแง่ของการผลิตและคุณภาพคิดว่าคงไม่เป็นอุปสรรค ดังนั้นในตลาดอาจจะมีบ้างที่ลูกค้าข้าวถุงอาจจะสวิตช์แบรนด์บ้าง  สอดคล้องกับความเห็นของผู้ค้าข้าวถุงรายใหญ่อีกรายหนึ่งที่กล่าวว่า เนื่องจากข้าวถุงเป็นสินค้าที่สามารถทดแทนกันได้ ดังนั้นหากแบรนด์ใดมีเครือข่ายหรือการจัดจำหน่ายที่ทั่วถึงก็จะมีความได้ เปรียบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันตลาดข้าวถุงมีมูลค่าตลาดรวมไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท มีแบรนด์ที่ทำตลาดอยู่นับ 100 แบรนด์ โดยแบรนด์ที่มีมาร์เก็ตแชร์ในตลาดข้าวถุงหลัก ๆ อาทิ ข้าวตราฉัตร (ซี.พี.อินเตอร์เทรด) ข้าวมาบุญครอง (ปทุมไรซ์ มิลล์ฯ) ข้าวหงษ์ทอง (เจียเม้ง) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีข้าวอีกหลาย ๆ แบรนด์ที่อยู่ในตลาดมานาน แต่ไม่เคยมีการทำตลาดก็ลุกขึ้นมาทำตลาดมากขึ้น เช่น ข้าวพนมรุ้ง ข้าวตราไก่แจ้ ฯลฯ การที่ค่ายบุญรอดฯได้ส่งข้าวถุงออกมาทำตลาดดังกล่าว คาดว่าจะทำให้ตลาดมีความคึกคักและมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น


ปัจจุบันสินค้าของบริษัทบุญรอดฯ หลัก ๆ มี 2 กลุ่มใหญ่ คือกลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีสินค้าหลักเป็น เบียร์สิงห์ ลีโอ สิงห์ไลฟ์ และกลุ่มน็อนแอลกอฮอล์ ที่ประกอบไปด้วย น้ำดื่ม โซดา เครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอลดริงก์ บี-อิ้ง และปลาเส้นอบกรอบ เอ็น-จอย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น สิงห์ไลฟ์ ที่ทำในนามของบริษัท สิงห์เทรนด์ จำกัด กลุ่มร้านอาหาร อาทิ สิงห์ เบียร์ปาร์ค อโศก, EST.33 และล่าสุดเป็นข้าวถุงพันดี

ที่มาประชาชาติ


http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น