3/6/53 | By: โจ้

เด็กหลอดแก้ว คนแรกของเมืองไทย ปวรวิทย์ ศรีสหบดี


เด็กหลอดแก้ว คนแรกของเมืองไทย ปวรวิทย์ ศรีสหบดี

“เมื่อปี 2530 เราได้ทำเด็กหลอดแก้วและสำเร็จเป็นรายแรกของไทย และเราถือเป็นประเทศแรกๆ ในแถบภูมิภาคนี้ ที่มีการนำเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์เข้ามาใช้ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาการการแพทย์ของไทยที่ทัดเทียมกับอารยประเทศ กระทั่งปัจจุบันนี้เชื่อว่าเทคโนโลยีของไทยก้าวหน้าไปมากกว่าหลาย ๆ ประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมณี ฝรั่งเศส เนื่องจากความรู้หลายๆ ด้านได้รับการพัฒนา อาทิ วันนี้เรารู้ถึงวิธีป้องกันว่าทำอย่างไรไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน รู้ว่าไข่ที่ได้มาดีหรือไม่อย่างไร จนวันนี้ได้เป็นที่ยอมรับทั้งอัตราความสำเร็จและมาตรฐานไม่แพ้ต่างประเทศ โดยในปัจจุบันมีผู้มาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาฯกว่า 4,000 คน และมีเด็กหลอดแก้วเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 600 คน”   ศาสตราจารย์นายแพทย์ประมวล วีรุตมเสน  กล่าว
 

http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COMลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ และไม่ว่าลูกจะเกิดมาด้วยกรรมวิธีใด แต่เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าลูกแล้ว คงไม่มีพ่อแม่คนใดที่จะไม่รักและใส่ใจกล่องดวงใจของตนเอง เช่นเดียวกับ ไขนภา ศรีสหบุรี คุณแม่ของ “น้องปวรวิทย์ ศรีสหบุรี” ซึ่งเป็นเด็กหลอดแก้วคนแรกของไทยโดยได้ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2530

คุณแม่คนเก่งเล่าให้ฟังว่า เธอและสามีแต่งงานกันมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี แต่ก็ยังไม่มีลูกสักที ขณะนั้นเธออายุ 32 ปี ส่วนสามีอายุ 31 ปี จึงมีเพื่อนแนะนำให้ไปพบคุณหมอประมวลซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ หลังจากนั้นคุณหมอได้ตรวจร่างกายทั้งคู่จึงได้รู้สาเหตุว่าเป็นเพราะตนมี ปัญหาเกี่ยวกับพังผืด ซึ่งคุณหมอได้แนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้ว

ไขนภาบอกว่าระหว่างที่น้องอยู่ในครรภ์ ต้องทำตามคำแนะนำของคุณหมอทุกอย่าง อาทิ ห้ามขับรถ ห้ามได้รับการกระทบกระเทือนที่จะทำให้แท้งได้ ซึ่งคุณแม่มือใหม่หลายคนประสบปัญหาอยู่ และไปพบคุณหมอตามเวลานัดไม่ขาด พยายามรับประทานแคลเซียม และยาตามที่หมอสั่ง ส่วนการดูแลอย่างอื่นก็เหมือนคนปกติทั่วไป

“ตอนที่ลูกคลอดออกมาตอน แรกไม่รู้ว่าลูกเราเป็นเด็กหลอดแก้วคนแรกของไทย พอรู้ก็ตื่นเต้นมากและดีใจ ซึ่งการเลี้ยงดูเขาก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษหรือผิดปกติไปจากเด็กคนอื่นๆ เลย เพราะด้วยความที่เขาเป็นลูกเรายังไงมันก็พิเศษอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ความเอาใจใส่และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เขา ตอนที่น้องคลอดออกมามีคุณพ่อคุณแม่หลายต่อหลายคนเขียนจดหมายมาหาเราส่วนใหญ่ จะเจอปัญหาเดียวกันคือมีลูกยาก ซึ่งก็อยากเป็นกำลังใจให้อย่าท้อแท้หมดหวัง ถ้ารู้ตัวว่าเข้าข่ายมีลูกยากก็ให้รีบมาปรึกษาแพทย์ และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด”


เด็กหลอดแก้วคนแรกของไทย ชื่อ ปวรวิทย์ ศรีสหบดี ลืมตาดูโลกครั้งแรกเมื่อ 15 สิงหาคม 2530 โดยฝีมือ ศ.นพ.ประมวล วีรุตมเสน และคณะ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จุฬาฯ จัดงานฉลองเด็กหลอดแก้ว  ยืนยันเด็กหลอดแก้วคนแรกของไทยปกติดี

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 50  เวลา 8.00 น. ที่ตึกนวมินทราชินี – ตึกคคณางค์ รพ.จุฬาลงกรณ์  มีเด็กหลอดแก้ว จำนวน 500 คนเดินทางมาเข้าร่วมการชุมนุมเด็กหลอดแก้วครั้งยิ่งใหญ่แห่งประเทศไทยที่จัด ขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 60 ปี  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  โดยมีนาย ปวรวิทย์ ศรีสหบุรี เด็กหลอดแก้วคนแรกของประเทศไทย  ปัจจุบัน เป็นนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 3 หลักสูตรนานาชาติ สาขาการออกแบบและผลิตยานยนต์เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

                นายปวรวิทย์ ศรีสหบุรี  อายุ 20 ปี  เด็กหลอดแก้วคนแรกของประเทศไทย  เป็นลูกชายคนโตของครอบครัว  เล่าถึงสาเหตุที่ครอบครัว ตัดสินใจให้กำเนิดตนด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้วว่า  เป็น เพราะคุณพ่อคุณแม่ประสบปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  นำโดยศ.นพ.ประมวล วีรุตมเสน และคณะจึงช่วยเหลือในการผ่าตัดและให้คลอดก่อนกำหนดด้วยขั้นตอนการทำเด็กหลอด แก้วและสำเร็จในวันที่ 15 ส.ค. 2530 ซึ่งถือเป็นการให้กำเนิดเด็กหลอดแก้วเป็นครั้งแรกของประเทศไทย  และหลังจากนั้นเพียงหนึ่งปีคุณแม่ก็ได้ ให้กำเนิดน้องชายตามธรรมชาติ

                ปัจจุบันนายปวรวิทย์  เด็กหลอดแก้วคนแรกของประเทศไทย  เป็นคนที่มีร่างกายแข็ง แรง นิสัยร่าเริง ยามว่างจากการเรียนก็ชอบ เล่นเกมไม่ต่างจากวัยรุ่นทั่วไป  ทั้งนี้นายปวรวิทย์ ยังได้กล่าวว่าตนสนใจเรียนด้านการออกแบบและผลิตยานยนต์  เนื่อง จากความชอบในเรื่องเกี่ยวกับยานยนต์และรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก  จึงได้สานฝันให้เป็นจริงด้วยการเข้าเรียนในหลักสูตรนานาชาติที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ทั้งยังนับว่านายปวรวิทย์เป็นนิสิตรุ่นแรกของสาขาวิชานี้อีกด้วย

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น