4/6/53 | By: โจ้

นักวิทยาศาสตร์ทำให้ตัวเองติดเชื้อไวรัสคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ทำให้ตัวเองติดเชื้อไวรัสคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
นักวิทยาศาสตร์ทำให้ตัวเองติดเชื้อไวรัสคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ

         Dr. Mark Gasson (ดร.มาร์ก แกสสัน) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของมหาวิทยาลัย University of Reading ของอังกฤษ ทำการทดลองบันลือโลกด้วยการทำให้ชิป "RFID" ที่เขาฝังในตัวเองติดเชื้อไวรัส คอมพิวเตอร์ เพื่อสาธิตให้เห็นถึงอันตราย ว่าชิป RFID ที่เริ่มทดลองฝังในมนุษย์นั้นสามารถติดไวรัสได้จริงๆ
      
        นักวิทยาศาสตร์หลายประเทศทั่วโลกกำลังพยายามสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความ สะดวกสบายสำหรับมนุษย์ ด้วยการ"ฝัง"ชิปจิ๋ว RFID (Radio Frequency Identification) ลงในร่างกายเพื่อให้มนุษย์สามารถติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยไม่ต้องผ่านอุปกรณ์อื่นหรือไม่ต้องเอื้อมมือไปสัมผัสอุปกรณ์นั้นๆเช่น ปกติ แน่นอนว่าผลการทดลองนี้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ตระหนักรู้ถึงสิ่งที่ ควรระวังในการพัฒนาอย่างจริงจัง


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 ชิปจิ๋ว RFID (Radio Frequency Identification)


        กรณีของ Dr. Mark Gasson เดิมที Dr. Mark Gasson ฝังชิป RFID ไว้ที่มือเพื่อใช้แทนบัตรเข้าออกห้องแล็บในมหาวิทยาลัย (เครื่องสแกนบัตรจะอ่านข้อมูลจากในชิปที่ฝังอยู่ในแขนของดร.) ขณะเดียวกัน Dr. Mark Gasson ก็ใช้ชิปดังกล่าวในการสื่อสารและส่งข้อมูลสู่สมาร์ทโฟนด้วย ทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาความสามารถอื่นๆเพิ่มเติม    
  
        Dr. Mark Gasson ตัดสินใจเขียนโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์ขึ้นมาหนึ่งตัว แล้วติดตั้งลงบนชิปซึ่งฝังในตัวเอง จากนั้นจึงทดลองให้เครื่องสแกนบัตรห้องแล็บของมหาวิทยาลัยอ่านข้อมูลภายในชิปตามปกติ ปรากฏว่า ไวรัสจัดการคัดลอกตัวเองลงในฐานข้อมูล และเริ่มต้นแพร่กระจายตัวเองสู่ชิปในบัตรเข้าออกห้องแล็บแบบดั้งเดิมด้วย


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
การทดลองนี้ทำให้เห็นว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์สามารถส่งตัวเองจากชิปที่ปลูกถ่ายไว้ในร่างกาย ไปสู่คอมพิวเตอร์ที่ชิปนั้นสื่อสารด้วยโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อใดๆ เท่ากับนักเจาะระบบสามารถเขียนไวรัสขึ้นมาหนึ่งตัวเพื่อลักลอบเข้าสู่ พื้นที่ลับเฉพาะขององค์กรใดก็ได้ในอนาคต
      
       แม้จะไม่ใช้ครั้งแรกที่มีการสาธิตว่าระบบ RFID มีช่องโหว่ให้ถูกเจาะระบบได้ แต่นี่คือครั้งแรกที่ระบบ RFID ที่ถูกเจาะพรุนไปแล้วนั้นมีต้นเหตจากชิปที่ถูกติดไว้ภายในร่างกายมนุษย์ และ ดร.แกสสันก็ทำสถิติเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ถูกเปิดเผยว่ามีเชื้อไวรัส คอมพิวเตอร์ในร่างกายhttp://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
Dr. Mark Gasson

      
       Dr. Mark Gasson ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว TechNewsDaily ด้วยว่าการสาธิตนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะส่งข้อความถึงนักพัฒนา RFID อย่างเดียว แต่ต้องการสร้างความตระหนักรู้แก่นักพัฒนาอุปกรณ์ชีวภาพสำหรับปลูกถ่ายบน ร่างกายมนุษย์ทุกคน เพื่อให้ทุกคนรอบคอบและหาทางป้องกันความเสียหายที่อาจจะตามมาในอนาคต
      

       บทสรุปของเรื่องนี้ต้องถือว่าแฮปปี้เอนดิ้ง เพราะนอกเหนือจากนักพัฒนา ผู้บริโภคอย่างเราๆก็ถูกจุดประกายให้ตระหนักรู้ถึงพิษภัยจากไวรัส คอมพิวเตอร์ตัวร้ายที่อาจมากับอุปกรณ์ปลูกถ่ายในร่างกายได้ด้วยที่สำคัญ ตัว Dr. Mark Gasson เองก็สบายดี เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์ไม่ได้ทำอันตรายด้านสุขภาพใดๆ (อย่างน้อยก็ในขณะนี้ อิอิ)

ที่มา ผู้จัดการ

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น