16/6/53 | By: โจ้

หนองบัวลำภู เผยโฉมหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ ตัวแรกของเมืองไทยสั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น

หนองบัวลำภู เผยโฉมหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ ตัวแรกของเมืองไทยสั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
หนองบัวลำภู เผยโฉมหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ ตัวแรกของเมืองไทยสั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น


จ.หนองบัวลำภู เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี และไดโนเสาร์ ที่แหล่งค้นพบฟอสซิลหอยหินและไดโนเสาร์ บ.ห้วยเดื่อ ต.โนนทัน พร้อมเผยโฉมหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ ตัวแรกของเมืองไทย ที่ส่ายหัว ส่ายหาง ขยับขาหน้า พร้อมเสียงร้องคำราม สั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นให้ได้ชมกัน...

เมื่อ เวลา 08.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 2553 นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เปิดเผยว่า หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ดังกล่าว จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี และไดโนเสาร์ ซึ่งจังหวัดได้จัดงบประมาณมาพัฒนาพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชม โดยภายในมีห้องโถง จัดแสงเป็น 5 โซน คือ ส่วนที่หนึ่ง ท่องจักรวาล ให้ความรู้เกี่ยวกับการกำเนิดเอกภพ ระบบสุริยะจักรวาล และ โลก ส่วนที่สองเรื่อง โลกแหล่งกำเนิดชีวิต ให้ความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้งพืชและสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ ตั้งแต่อดีต - ปัจจุบัน ส่วนที่สาม อาณาจักรนักล่า ให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ และซากดึกดำบรรพ์ที่พบในประเทศไทย รวมถึงแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์ที่พบที่บ้านห้วยเดื่อ ต.โนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ แสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์ สายพันธุ์เดียวกับ ที-เร็กซ์ ส่วนที่สี่ มหัศจรรย์แห่งการค้นพบ ให้ความรู้และแสดงซากดึกดำบรรพ์หอยหินที่พบที่บ้านห้วยเดื่อ จำลองหน้าผาที่พบซากหอยหิน และส่วนที่ห้า นักสำรวจ ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของนักโบราณชีววิทยา และแสดงเครื่องมือที่ใช้ในการสำรวจทางธรณีวิทยา

โดยเฉพาะหุ่นยนต์ ไดโนเสาร์ไทรันโนซอรัส เร๊กซ์ ไดโนเสาร์ในตระกูล ที - เร๊กซ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในภาพยนต์เรื่องจูราสสิกปาร์ก ขนาดเท่าตัวจริงยาวกว่า 7 เมตร สูง 3 เมตร น้ำหนักถึง 1.7 ตัน สร้างโดยทีมงานสร้างของผู้กำกับหนังดัง สตีเว่น สปีลเบอร์ก ราคากว่า 4 ล้านบาท ซึ่งหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ตัวนี้ ถูกตั้งโปรแกรมให้สามารถขยับส่วนหัว อ้าปาก ขยับตา ขยับขาหน้า ขยับลำตัว และหาง พร้อมทั้งเสียงร้องคำราม ที่ผ่านมาในประเทศไทยยังไม่มีหุ่นไดโนเสาร์ ที่ขยับร่างกายได้เหมือนตัวนี้มาก่อน

ทั้งนี้ บริษัทรับเหมาดำเนินการจัดหาไดโนเสาร์ตัวนี้ ได้ทดสอบก่อนส่งมอบให้ทางจังหวัดอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เดินทางมาดูการทดสอบด้วยตนเอง และเปิดเผยว่า จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2553 เป็นต้นไป พร้อม ๆ กับพิธีเปิดงานเทศกาลเที่ยวหอยหิน กินลำไย ไหว้หลวงปู่ขาว ปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนที่มาชม โดยเฉพาะเด็ก ๆ จะได้สนใจเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีในจังหวัดนี้กัน อย่างเต็มที่

http://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น