2/6/53 | By: โจ้

เด็กหลอดแก้ว (Test-Tube Baby) คนแรกของโลก หลุยส์ บราวน์ (Louise Joy Brown)

เด็กหลอดแก้ว (Test-Tube Baby) คนแรกของโลก หลุยส์ บราวน์ (Louise Joy Brown)http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM 
  หลุยส์ บราวน์ (Louise Joy Brown) เด็กหลอดแก้ว (Test-Tube Baby) คนแรกของโลก

หลุยส์ บราวน์ (Louise Joy Brown) เด็กหลอดแก้ว (Test-Tube Baby) คนแรกของโลกถือกำเนิดขึ้น เพศหญิง เมื่อวันที่  25 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 ที่โรงพยาบาล Royal Oldham Hospital เมืองโอลด์แฮม  ทางตอนเหนือของเมืองแมนเชสเตอร์   ประเทศอังกฤษ  ในเวลานั้น เธอนำความตื่นเต้นมาให้กับผู้คนทั่วโลกอย่างมากมาย พอ ๆ กับ "ดอลลี่" แกะที่ถือกำเนิดโดยวิธี "โคลนนิ่ง" ในปัจจุบัน บัดนี้ "หลุยส์ บราวน์" เป็นสาวแล้ว หน้าตาสดใส ผมยาวสลวยปกคลุมด้านข้างของหน้าผาก หัวไหล่ และใบหู เธอยังคงเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของวงการแพทย์รักษาผู้มีบุตรยากและเป็น "ต้นแบบ" แห่งความหวังของคนเราที่จะสร้าง "มนุษย์" ต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด


http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM 
 หลุย บราวน์ (Louise Joy Brown) สาวน้อยเด็กหลอดแก้วคนแรกของโลก

ก่อนที่จะมาเป็น "หลุย บราวน์" สาวน้อยเด็กหลอดแก้วคนแรกของโลก สองนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ผู้ซึ่งสร้างตำนานเรื่องนี้ แพทริค สเต็ปโท (Patrick Steptoe) และ โรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ดส์ (Robert Edwards) จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ  ได้ใช้ความอดทน มุมานะทำงานอย่างหนักเป็นเวลานานหลายปี  ค้นคิดวิธีการนำอสุจิกับไข่ของมนุษย์มาผสมเทียมในหลอดแก้วเพื่อให้ปฏิสนธิ มนุษย์นอกครรภ์มารดา (In vitro fertilization หรือ  “IVF”)  และหลังจากทดลองรวม 80 ครั้ง ที่สุดก็ประสบความสำเร็จ จึงจะเกิดมี "หลุยส์ บราวน์" ขึ้นมาได้http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COMโดยเริ่มต้นจาก ในปี ค.ศ. 1969 (พ.ศ. 2512) นายแพทย์ทั้งสองได้ค้นพบและอธิบายถึงปรากฏการณ์ของการปฏิสนธิระยะแรกของ เซลล์สืบพันธุ์ (ไข่ และอสุจิ) มนุษย์ ค.ศ. 1971 (พ.ศ. 2514) ได้ทำงานวิจัยประสบความสำเร็จ ด้านการปฏิสนธิในหลอดแก้วของเซลล์สืบพันธุ์ "หนู" ก่อน และของ "คน" ในเวลาต่อมา โดยอาศัย "ไข่" ที่เกิดจากการกระตุ้น นอกจากนี้ ยังได้พัฒนา "น้ำยาเพาะเลี้ยงตัวอ่อน" อีกด้วยค.ศ. 1975 (พ.ศ. 2518) 4 ปีต่อมา สามารถประสบความสำเร็จ ทำให้คนไข้ตั้งครรภ์ได้ แต่โชคร้าย คนไข้คนแรกตั้งครรภ์นอกมดลูก และคนไข้คนที่สองตั้งครรภ์เฉพาะจากการทดสอบผลเลือดเท่านั้น เพราะในเวลาต่อมา ค่าของผลเลือดบวกกลับลดลงและเป็นศูนย์ในที่สุด

ปัจจุบัน บราวน์ทำงานที่ที่ทำการไปรษณีย์แห่งเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ เธอแต่งงานในปี 2547 และให้กำเนิดบุตรชายคนแรกในอีกสองปีต่อมา

ทั้งนี้เด็กหลอดแก้วคือเทคนิคการของการปฏิสนธิสังเคราะห์ที่เรียกว่า “In vitro fertilization” หรือ "IVF” โดยการนำอสุจิของพ่อและไข่ของแม่มาทำการปฏิสนธิในหลอดทดลอง จากนั้นจึงค่อยนำตัวอ่อนไปฝังในมดลูกเพื่อให้เติบโตตามธรรมชาติต่อไปhttp://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COM 
หลุยส์ บราวน์ แต่งงานในปี 2547 และให้กำเนิดบุตรชายคนแรกในปี 2549


ตั้งแต่นั้นมา วิทยาการทางด้านการเจริญพันธุ์ก็เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว การทดลองประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีการประท้วงการทดลองเด็กหลอดแก้วกันอย่างกว้างขวาง ศาสนจักรบางแห่งถึงกับออกมาประณามนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็น “ซาตาน” ที่บังอาจทำตัวไปเทียบเคียง “พระเจ้า” ในการให้กำเนิดมนุษย์ อย่างไรก็ตามเทคนิคการทำเด็กหลอดแก้วก็ได้พิสูจน์ยืนยันว่าปลอดภัย นำความหวังมาให้พ่อแม่ที่มีปัญหามีบุตรยาก ทุกวันนี้การผสมเทียมในหลอดแก้วกลายเป็นเรื่องธรรมดาของคู่สมรสทั่วโลกที่ไม่สามารถมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติhttp://www.xn--82c9iwa.com 
 WWW.โจ้.COM

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น