30/3/54 | By: โจ้

สงกรานต์ในหน้าหนาว

โจ้
 
สงกรานต์ในหน้าหนาว


 คลื่นสูง 4 เมตรโถมถล่มแหลมตะลุมพุก ชี้แรงที่สุดในรอบ 51 ปี 

 ส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร-คอปเตอร์ 5 ลำช่วยนักท่องเที่ยวเกาะเต่า ติดหมู่เกาะสิมิลัน-สุรินทร์ถึงฝั่งแล้ว

เหนืออากาศแปรปรวนหนัก เย็น ฝนปรอย เข้าเม.ย.ร้อนจัด อุบลฯหนาวตายแล้ว 1 คน

ตรวจพบมันเทศนำเข้าจากญี่ปุ่นปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี อย.สั่ง"อายัด-ทำลาย"

"อ้อม" ทวิตติดเกาะเต่า 3 วันแล้ว 


แปลกจริงๆครับ หน้าร้อน ร้อนตับแล่บอยู่ดีๆ หนาวซะงั้น หน้าร้อนแบบนี้คนหนีไปเที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ ที่ไหนได้ พายุเข้า หนีตายกันอลม่าน  ในโลกกลมๆใบนี้อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ 

ใกล้วันหยุดยาวของชาวไทยและชาวแคเหลาะเสียที วันสงกรานต์   สงกรานต์ เป็นพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัว หรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปสู่สังคมในวงกว้าง และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนทัศนคติ และความเชื่อไป ในความเชื่อดั้งเดิมใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในพิธี ได้แก่ การใช้น้ำเป็นตัวแทน แก้กันกับความหมายของฤดูร้อน ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ การรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ


ใครจะไปรู้ว่า สักวันหนึ่ง คนไทยอาจจะเล่นสงกรานต์ในหน้าหนาวก็ได้

 พูดถึงวันสงกรานต์  สิ่งที่นึกถึงเป็นสิ่แรกคือทุกสิ่งทุกอย่างใน กรุงเทพ เมืองหลวงของพวกเราที่การจราจรอัดแน่นเป็นปลากระป๋อง อาีชีพต่างๆ ปั๊มน้ำมัน ประมง  ส่งน้ำแข็ง ล้างรถ และหลากหลายอาชีพ จะนิ่ง สงบ สะดุดหยุดลง เพราะลูกจ้าง เด็กปั๊ม คนช่วยงานบ้าน แรงงานต่างด้าวต่างพากันกลับประเทศกันหมด หลังจากการเลิก พรก.ฉุกเฉิน ความวุ่นวายจะหมดไปอีกครั้งในวันสงกรานต์  กรุงเทพจะเข้าสมาธิ จำศิล หยุดเคลื่อนไหวซักระยะหนึ่ง ก่อนจะกลับมาวุ่นวาย แออัด ยัดทะนานกันอีกครั้งในวันที่ 18 เมษายน 
http://www.xn--82c9iwa.com WWW.โจ้.COMแต่ก็ไม่แน่นะครับ กรุงเทพอาจจะสงบนิ่งไปซักระยะ ชาวบ้านอาจหยุดยาวก็ได้.............บรรยากาศเก่าๆๆ อาจจะย้อนอดีต กลับมาอีกครั้ง  หรือไม่แน่ อาจจะมีรถถังวิ่งเพ่นพ่านใน กทม.ก็ได้ ใครจะไปรู้
http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM


http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COMถ้าจะเอารถถังออกมาวิ่ง  จัดหนักๆเลย...............
แต่ต้องเป็นรถถังสีชมพูแบบนี้นะครับ


โจ้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น