4/3/54 | By: โจ้

iPad 2 คลอดแล้ว

โจ้

iPad 2 คลอดแล้ว
อันดับแรกขอเริ่มด้วยการที่ สตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิล ขึ้นเวทีเปิดตัวไอแพด 2 (iPad 2) ด้วยตัวเอง ทั้งที่อยู่ระหว่างการลางานรักษาสุขภาพนั้นเป็นการสร้าง ความมั่นใจชั้นเยี่ยมแก่นักลงทุน แต่ที่น่าสนใจกว่าคือจ็อบส์ใช้เวทีนี้ในการจุดประกายว่าแท็บเล็ตอย่างไอแพดนั้นไม่ใช่"พีซีแห่งอนาคต อย่างที่คู่แข่งหลายรายเข้าใจ แต่จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำงานอยู่ด้านหลังพีซี (post-PC device) ซึ่งแอปเปิลมั่นใจว่าสามารถตีความและพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นสตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิล ขึ้นเวทีเปิดตัวไอแพด2 ( iPad 2)ด้วยตัวเอง


       - ไอแพด 2 จะพร้อมขายในวันที่ 11 มีนาคม ในอเมริกา และ 25 มีนาคมสำหรับประเทศอื่น
       - ไอแพด 2 บางเพียง 8.8 มิลลิเมตร ในขณะที่ตัวเก่าบาง 13.4 มิลลิเมตร
       - มาพร้อมความจุ 16, 32 , 64GB ในเวอร์ชัน WiFi และ 3G+WiFi เหมือนรุ่นแรก
       - ในส่วนของราคาจะอยู่ที่ 499$ สำหรับความจุ 16GB, 599$ สำหรับความจุ 32GB และ 699$ สำหรับความจุ 64GB โดยไอแพด 2 จะมี 2 สีได้แก่ สีขาว และดำ
       - Wi-Fi + 3G model: UMTS/HSDPA/HSUPA (850, 900, 1900, 2100 MHz); GSM/EDGE (850, 900, 1800, 1900 MHz)
       - Wi-Fi + 3G for Verizon model: CDMA EV-DO Rev. A (800, 1900 MHz)
       - Built-in 25-watt-hour rechargeable lithium-polymer battery
       - Up to 10 hours of surfing the web on Wi-Fi, watching video, or listening to music
       - ไม่มี Card Reader Slot และ USB Port อย่างที่หลายคนคาดหวัง
       - มีระบบ Gyro-Scope
       - มีกล้องหน้า-หลัง
       - มาพร้อม iOS 4.3
       - ประเทศไทยยังไม่มีกำหนดวางขาย คงต้องรออีกสักพัก
ไอแพด2 ( iPad 2)
การขึ้นเวทีเปิดตัวไอแพด2 (iPad 2) ด้วยตัวเองของสตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิลที่อยู่ระหว่างการลางานรักษาสุขภาพนั้นเป็นการสร้างความมั่นใจ ชั้นเยี่ยมแก่นักลงทุน แต่ที่น่าสนใจกว่าคือจ็อบส์ใช้เวทีนี้ในการจุดประกายว่าแท็บเล็ตอย่างไอแพ ดนั้นไม่ใช่"พีซีแห่งอนาคต"อย่างที่คู่แข่งหลายรายเข้าใจ แต่จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำงานอยู่ด้านหลังพีซี (post-PC device) ซึ่งแอปเปิลมั่นใจว่าสามารถตีความและพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่น
      
       สื่อต่างประเทศรายงานว่าการปรากฏตัวบนเวทีโชว์ไอแพด2 ของซีอีโอสตีฟ จ๊อบส์นั้นเรียกเสียงปรบมือจากฝูงชนผู้ร่วมงานได้อย่างถล่มทลาย เพราะการ"เซอร์ไพรส์"ครั้งนี้ถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของ จ็อบส์หลังจากลางานเพื่อรักษาตัวครั้งที่ 3 เนื่องจากจ็อบส์ปล่อยให้ซีโอโอหรือประธานฝ่ายปฏิบัติการนามทิม คุ๊ก (Tim Cook) รับบทหนักคนเดียวในการเป็นผู้นำประชุมผู้ถือหุ้นแอปเปิลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
      
       หลังจากยอมรับว่าไม่ต้องการพลาดวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่แอปเปิลพัฒนามาตลอดในช่วง ที่ผ่านมา จ็อบส์ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่างานแถลงที่แอปเปิลจัดขึ้นนั้นเป็นงานเกี่ยวกับ บริษัทและผลิตภัณฑ์แอปเปิล ไม่ใช่งานที่จัดขึ้นเพื่อตัวจ็อบส์เอง ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลสุขภาพของจ็อบส์ใดที่ถูกเปิดเผยในงานนี้
      
       จ็อบส์เริ่มบรรเลงความสำเร็จของบริษัทด้วยการยกตัวเลขยอดสมาชิกร้านออนไลน์ว่าแอปเปิลสามารถทำสถิติทะลุ 200 ล้านชื่อได้แล้ว โดยสามารถจ่ายค่าตอบแทนนักพัฒนาทั่วโลกเป็นเงินมูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐนับตั้งแต่แอปเปิลเริ่มเปิดตัวแอปสโตร์ (App Store) พร้อมคุยว่าคู่แข่งแอปเปิลยังอยู่ในระดับปลายแถว เพราะไอแพดสามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้มากกว่า 90% ในตลาดโลก
      
       จุดนี้จ็อบส์กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า คู่แข่งหลายรายของแอปเปิลนั้นพัฒนาแท็บเล็ตสู่ตลาดด้วยความผิดพลาดที่เหมือน กันในบางจุด บางส่วนให้ความสนใจกับคุณสมบัติเครื่องมากกว่าประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับ
      
       "คู่แข่งหลายรายของเรามองแท็บเล็ตเหมือนเป็นตลาดคอมพิวเตอร์พีซียุค หน้า ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะสมนัก เพราะนี่คืออุปกรณ์เสริมสำหรับทำงานด้านหลังพีซีที่จำเป็นต้องใช้งาน ง่ายกว่าพีซี และทำงานได้เป็นธรรมชาติมากกว่า ตัวฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จึงจำเป็นต้องมีการประสานเป็นเนื้อเดียวกันให้ มากกว่าที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งเราคิดว่าเราทำได้ดีในจุดนี้" จ็อบส์กล่าว พร้อมกับอวดว่าจุดยืนนี้ทำให้แอปเปิลสามารถจำหน่ายไอแพดได้มากกว่า 15 ล้านเครื่องนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา
      
       หลังจากเปิดตัวไอแพด2 และส่งต่อหน้าที่ให้ผู้บริหารแอปเปิลขึ้นสาธิตการทำงานของซอฟต์แวร์และระบบ ปฏิบัติการใหม่ซึ่งจะพร้อมใช้กับไอแพดและไอโฟนในอนาคต จ็อบส์กล่าวปิดงานด้วยการให้แนวคิดว่า การ มีเพียงเทคโนโลยีอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ สิ่งที่ทำให้แอปเปิลประสบความสำเร็จชนิดหัวใจร้องเพลงคือการประสานเทคโนโลยี เข้ากับศิลปะและความเป็นมนุษย์ ซึ่งไม่มีใครทำได้ดีกว่าไอแพด
      
       ผู้สื่อข่าวต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า จ็อบส์บนเวทีนั้นยังคง"เปล่งแสง"เหมือนเคย และแสดงออกอย่างเต็มที่ว่ามีความสุขกับการทำงานเหลือเกิน

ที่มา ผู้จัดการ , Apple

iPad 2 นับเป็นการประสานเทคโนโลยี เข้ากับศิลปะและความเป็นมนุษย์ iPad 2 บางลงกว่าเดิม ไม่รู้ว่าจะ บางกระชับแต่ซึมซับมั่นใจหรือเปล่า  สาวกทั้งหลายศาสดามาเปิดงานด้วยตัวเองเตรียมตัวเตรียมใจเีสียสละทรัพย์พื่อรักษาเทคโนโลยีได้แล้วครับ

โจ้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น